ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:54:39

Ðảng viên đi trước...

Báo Cà Mau (CMO) Xây dựng hình ảnh, uy tín của đảng viên, từ đó phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một phương thức lãnh đạo hiệu quả của Ðảng trong tình hình mới. “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đã trở thành nguồn sinh khí tươi mới của xã Trần Hợi anh hùng trong hành trình phát triển.

Ðảng viên Nguyễn Việt Khái không chỉ gương mẫu, năng nổ và trách nhiệm trong công tác, mà còn là hạt nhân tiêu biểu lan toả, nhân rộng tinh thần khởi nghiệp của người trẻ, làm giàu cho bản thân và quê hương.

Chăm lo xây dựng Ðảng

Với 26 chi bộ, 459 đảng viên, Ðảng bộ xã Trần Hợi luôn là điểm sáng của toàn huyện Trần Văn Thời về công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị. Liên tục 2 năm (2021 và 2022), đây là Ðảng bộ xuất sắc tiêu biểu của địa phương.

Bà Phan Kim Bía, Bí thư Ðảng uỷ xã Trần Hợi, cho biết: “Ðiều phấn khởi nhất của Ðảng bộ đó là lực lượng đảng viên hết sức gương mẫu, có uy tín, tiếng nói và nhận được sự tin cậy, ủng hộ của người dân trong mọi mặt công tác”.

Trong câu chuyện, bà Phan Kim Bía chia sẻ: “Ðảng viên ở Trần Hợi, dù ở vị trí nhiệm vụ nào cũng hết lòng vì việc chung. Bên cạnh đó, đa phần đảng viên đều có kinh tế gia đình ổn định, nhiều đảng viên xây dựng được các mô hình làm ăn hiệu quả, từ đó lan toả, nhân rộng trong xóm, ấp và địa phương”. Chính từ việc đi đầu, nêu gương trong lao động sản xuất và phát triển kinh tế gia đình, lực lượng đảng viên của xã ngày càng xây dựng được uy tín, hình ảnh tốt đẹp đối với người dân.

Ðể sâu sát hơn, phát huy tối đa vai trò của đảng viên, tổ chức đảng cơ sở, Ðảng bộ xã Trần Hợi đã phân công trực tiếp các đồng chí trong cấp uỷ, Ban Thường vụ Ðảng uỷ tham gia sinh hoạt ở 26 chi bộ trực thuộc. “Tham gia sinh hoạt, chỉ đạo chi bộ trực thuộc không chỉ là dự sinh hoạt chi bộ định kỳ, mà phải là sâu sát, nắm bắt được những vấn đề của chi bộ, của đời sống Nhân dân trong địa bàn phụ trách, từ đó tham mưu, đề xuất về Ðảng uỷ để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, phù hợp”, bà Phan Kim Bía chia sẻ.

“Gần dân, hiểu dân, trọng dân, tin dân, học dân và dựa vào Nhân dân” là những điều tâm đắc của đảng viên xã Trần Hợi. Bởi như lời ông Nguyễn Văn Ðoàn, Chủ tịch UBND xã: “Nếu cán bộ, đảng viên không tu dưỡng, học tập, rèn luyện, từ đó nâng cao được uy tín, hình ảnh của bản thân thì trước hết là không thể đáp ứng được nhiệm vụ, quan trọng hơn là sẽ không nhận được sự thừa nhận, tín nhiệm của người dân. Nêu gương ở đây là nêu gương về mọi mặt, trong đời sống, trong công tác, trong lời ăn tiếng nói, hành động cụ thể. Nếu cán bộ, đảng viên nói, làm mà dân tin, dân nghe, dân ủng hộ, noi theo thì công việc chung nào cũng sẽ hanh thông, đạt kết quả tốt”.

Những hạt nhân tiêu biểu

Hơn 30 năm làm công tác phụ nữ ấp, giờ đây với vai trò là Trưởng ấp Kinh Cũ, bà Ðặng Thị Phượng chưa bao giờ hết nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc chung. Bà Phượng trăn trở: “Xã nông thôn mới rồi, nhưng ấp nhà vẫn còn 11 hộ nghèo. Ðây đều là những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ấp, xã và cộng đồng chung tay giúp sức. Nhưng nói thật, bản thân tôi nghĩ, hộ nào mình giúp thoát nghèo là phải hết nghèo thật sự, có cuộc sống vững chắc lâu bền”.

 Bà Đặng Thị Phượng (bìa phải), nữ Trưởng ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, được Nhân dân thương yêu, tín nhiệm.

Ghé thăm gia đình bà Trần Thị Ánh, hộ thoát nghèo đã 2 năm của ấp Kinh Cũ, chủ gia phấn chấn: “Thoát nghèo được thì mừng lắm. Biết ơn hơn khi cán bộ ấp, xã luôn quan tâm tới lui giúp đỡ, động viên. Nhiều lúc mình nghĩ, có khi cán bộ còn sợ mình tái nghèo hơn chính bản thân mình”. Sau một nụ cười, bà Ánh tâm sự: “Bản thân tôi và con trai có trợ cấp chất độc da cam, tàn tật, phụ hợ thêm chăn nuôi, các công việc thuê mướn, không dư dả gì nhưng cũng thảnh thơi”.

Còn với anh Nguyễn Việt Khái, công chức Văn phòng - Thống kê UBND xã Trần Hợi, đứng vào hàng ngũ của Ðảng, được rèn luyện, phấn đấu, tiến bộ trong suốt thời gian về công tác ở ấp, xã là cả niềm vinh dự, may mắn. Là bộ đội xuất ngũ, công tác ấp rồi lên xã, được đào tạo rồi giữ vị trí Bí thư Xã đoàn, tham gia cấp uỷ, công chức của UBND xã là cả một quá trình phấn đấu miệt mài, anh Khái tâm sự: “Dù công việc gì, bản thân tôi cũng làm bằng tất cả trách nhiệm, khả năng”.

Sức trẻ, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, mang tâm thế cống hiến, anh Khái không chỉ tận tuỵ trong công việc mà còn là hạt nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất. Anh Khái chính là một trong những người tiên phong nuôi thành công ốc bươu đen ở xã. Chỉ tính riêng ốc bươu đen thương phẩm và ốc giống trên diện tích 5.000 m2 mặt nước, nguồn thu nhập của gia đình đã ở mức trên 100 triệu đồng/năm. Ðó là chưa tính huê lợi từ vườn cây ăn trái đủ loại như bưởi, dừa, vú sữa, 2 vụ lúa ST, cá đồng, rau màu xen canh...

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Khái còn mang những kinh nghiệm, vốn liếng tinh thần và vật chất của mình để chia sẻ, lan toả trong lực lượng đoàn viên thanh niên, bà con ở xóm giềng. Từ đó, đoàn viên, thanh niên và nông dân Trần Hợi có những lựa chọn mới, hiệu quả các mô hình khởi nghiệp, sản xuất. Người dân Ấp 10A đã quen với hình ảnh anh cán bộ trẻ suốt ngày tận tuỵ với công việc của xã, hết giờ làm việc về lại tất bật thăm đồng, thu hoạch ốc. Buổi sáng đi làm, anh cán bộ trẻ ấy lại chở theo thêm vài chục dừa xiêm, mớ ốc giống, ốc thịt để giao cho khách.

Bà Phan Kim Bía đúc rút: “Trách nhiệm nêu gương của đảng viên không chỉ nói suông là được, càng không phải là những điều gì cao xa, to tát. Uy tín, hình ảnh của đảng viên được vun đắp từ chính những biểu hiện cụ thể nhất trong đời sống, trong công tác. Người dân tinh ý lắm, cán bộ, đảng viên có tốt hay không, bà con nhìn là biết hết. Chỉ khi nào cán bộ, đảng viên gương mẫu, uy tín thì khi đó những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng, Nhà nước và những nhiệm vụ chính trị của địa phương mới được triển khai một cách thuận lợi, thắng lợi”./.

 

Phạm Quốc Rin

 

Ấn tượng từ Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” khối Dân Chính Đảng

Chiều 15/9, Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” năm 2023. Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kết quả, đơn vị Ban Quản lý Khu kinh tế xuất sắc giành giải Nhất.

Họp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải

Sáng 13/9, Ban Liên lạc Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải (Cà Mau) tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống 45 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành.

Gần 400 thí sinh tham gia Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” khối Dân Chính Đảng

Sáng 13/9, Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức Hội thi cán bộ “Dân vận khéo” năm 2023, với sự tham gia của gần 400 thí sinh đến từ 41 đội dự thi thuộc 43/84 tổ chức cơ sở đảng.

Học và làm theo Bác ở ngôi trường nông thôn

Gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đơn vị trường học ở Cà Mau đã hình thành nhiều phong trào, mô hình, công việc thiết thực, hiệu quả.

Đào tạo nguồn cán bộ xứng tầm với nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; quy hoạch chức danh cấp trưởng các cơ quan cấp tỉnh; bí thư các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031, với 98 học viên tham gia.

Tiếp sức phát triển giống nông nghiệp

Việc HÐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi từ ngân sách địa phương cho phát triển sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Nghị quyết phát triển giống nông nghiệp) là cần thiết và đúng thẩm quyền.

Giữ vững biên giới Tây Nam

Cách đây 45 năm, vào năm 1978, những người con của Minh Hải tiếp tục chiến đấu để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc ở địa bàn Trà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Hà Tiên (nay là huyện Giang Thành), tỉnh Kiên Giang. Với tinh thần dũng cảm, gan dạ, Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải quyết giữ vững trận địa, giành lại từng công sự, từng đoạn hào và đẩy lùi nhiều đợt tiến công của địch.

Nâng cao năng lực thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Thực hiện Tiểu dự án 4 của Dự án 5: “Đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số" (Chương trình) trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2023

Học Bác về học tập, lao động và làm việc

Sáng 11/9, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chủ trì hội nghị Học tập, quán triệt chuyên đề năm 2023-2024 về “Văn hoá Hồ Chí Minh về học tập, lao động và làm việc”.

Nhà báo Ngô Minh Toàn giữ chức Tổng Biên tập Báo Cà Mau

Chiều 8/9, được sự phân công của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng chí Hồ Trung Việt, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, đã đến dự hội nghị và trao Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác cán bộ tại Báo Cà Mau.