ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:25:06

Ðoàn Cải lương Hương Tràm dồn sức cho ngày hội lớn

Báo Cà Mau Cùng với 23 đơn vị nghệ thuật trên khắp cả nước tham gia Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023, Ðoàn Cải lương Hương Tràm dốc toàn lực hoàn chỉnh 3 trích đoạn cải lương, mong muốn mang về vinh dự cho sân khấu cải lương đất cực Nam.

Lần đầu tiên Ðoàn Cải lương Hương Tràm “chơi lớn” tại cuộc thi tài năng diễn viên cải lương chuyên nghiệp mang tầm cả nước. Ngoài đăng ký nhiều tiết mục dự thi, đơn vị còn tự trang bị mọi mặt từ đạo diễn, âm thanh, phục trang đến thiết kế sân khấu... NSƯT Lịch Sử, Trưởng đoàn Cải lương Hương Tràm, cho biết: “Theo kế hoạch, kinh phí phân bổ cho đoàn tham gia chỉ 1 trích đoạn, nhưng có nhiều anh em muốn thử sức ở sân khấu lớn và lãnh đạo đoàn đã bàn bạc thống nhất tham gia 3 trích đoạn. Kinh phí hạn hẹp nên mọi thứ đều cây nhà lá vườn, song mọi người đều quyết tâm thể hiện tốt nhất”.

Những nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương tham gia đóng góp ý kiến tại đêm diễn phúc khảo để các tiết mục dự thi được hoàn chỉnh.

Lửa nghề của các nghệ sĩ được cháy hết mình trong từng lớp diễn. Trong trích đoạn “Bão lòng Trần Thị Dung”, Nghệ sĩ Kim Hiền hoá thân Hoàng hậu Trần Thị Dung, người gắn chặt với giai đoạn cuối của vương triều Lý và thời kỳ đầu của nhà Trần. Từ việc lấy Hoàng tử Sảm để dọn đường đưa họ Trần vào triều đình nhà Lý, cho đến khi bị giáng xuống làm Thiên Cực công chúa và lấy Trần Thủ Ðộ, bà đã trải qua biết bao thăng trầm, vinh nhục, vui buồn... Trích đoạn thuộc thể loại độc diễn, tâm lý phức tạp, lại thêm vũ đạo, là thử thách không hề nhỏ đối với Nghệ sĩ Kim Hiền, khi sở trường là cô đào thương.

Phần độc diễn đa cảm xúc của Nghệ sĩ Kim Hiền trong trích đoạn “Bão lòng Trần Thị Dung”.

Trong trích đoạn “Xin lại một quãng đời”, Nghệ sĩ Hoàng Thái Hùng (vai Hiếu) vì mặc cảm người mẹ một mắt, bị bạn bè chê cười mà bỏ học, sa vào ma tuý, tù tội. Khi hiểu ra mẹ hy sinh con mắt để thay cho mình, nhân vật Hiếu dằn xé lương tâm, hối hận. Chính tình thương mẫu tử thiêng liêng đã giúp Hiếu thêm động lực cải tạo tốt, sớm trở về đoàn tụ gia đình.

Nghệ sĩ Hoàng Thái Hùng trong trích đoạn “Xin lại một quảng đời”, dằn xé, hối hận khi biết được sự thật mẹ hy sinh con mắt cho mình.

Nghệ sĩ Huỳnh Tiểu Nhi tái hiện hình ảnh người Nữ anh hùng Tô Thị Tẻ, người con của xứ Ðầm Dơi, bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng không hề khuất phục, hiên ngang trước họng súng kẻ thù. Trích đoạn “Âm vang một dòng sông” được xem là “đất lành” với Nghệ sĩ Tiểu Nhi, bởi trước đó trong cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2022", Tiểu Nhi đoạt Huy chương Vàng lĩnh vực đào mùi và Giải ấn tượng nhất.

Khí tiết anh hùng của người con gái Ðầm Dơi được ghi vào trang sử vàng của quê hương. (Ảnh chụp một cảnh trong trích đoạn Âm vang một dòng sông)

Cả 3 trích đoạn đều do NSƯT Lịch Sử làm đạo diễn. Chị chia sẻ, mỗi trích đoạn mang một màu sắc khác nhau: sử Việt, đương đại và chiến tranh; thời lượng dự thi không quá 25 phút/tiết mục, chị và cả ê kíp phải điều chỉnh nhiều lần, quên cả nghỉ ngơi, mong làm sao có được tiết mục trọn vẹn nhất. “Nói là 3 nghệ sĩ thi nhưng thực chất là cả đoàn, vì vừa phụ diễn vừa lo hậu kỳ, phục trang... và quan trọng là tinh thần đoàn kết, cổ vũ nhau cùng tiến bộ”, NSƯT Lịch Sử bộc bạch.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2023 mang tính chất rất mở, các thí sinh và đơn vị nghệ thuật tự lựa chọn trích đoạn và mở rộng độ tuổi từ 18-45, đây sẽ là một cuộc chơi rất “sòng phẳng” giữa nghệ sĩ thâm niên và cả nghệ sĩ trẻ. Cuộc thi năm nay được diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 23-30/9, vào dịp Giỗ tổ sân khấu, để các nghệ sĩ nỗ lực dâng thành tích lên Tổ nghiệp, bằng tài năng và tình yêu nghệ thuật chân chính.

 Ðoàn Cải lương Hương Tràm đã có buổi diễn phúc khảo 3 trích đoạn dự thi, với sự tham gia đóng góp ý kiến của các nghệ sĩ gạo cội như: NSƯT Minh Ðương, NSƯT Minh Hoàng, Nhạc sĩ - NSƯT Lê Hoàng Bửu, Ðạo diễn Nguyễn Tiến Dương, Nghệ sĩ Quốc Tín... Theo đó, đoàn tiếp tục điều chỉnh một số tình tiết, cảnh trí, lối diễn xuất, để kịp ngày thi 29/9 tới. Sự đột phá qua bàn tay đạo diễn và sự máu lửa bứt phá của các nghệ sĩ, hy vọng sẽ làm nên kỳ tích trên sân khấu./.

 

Mộng Thường

 

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Danh ca Hương Lan: Tôi phải làm mới để tiếp cận khán giả trẻ

Danh ca Hương Lan trăn trở nhiều về việc đưa âm nhạc trữ tình quê hương tiếp cận nhiều hơn với khán giả trẻ theo cách của riêng mình.

Nghệ sĩ Kim Hiền trở lại sau biến cố

Hơn 20 năm gắn bó với nghiệp diễn, giữa năm 2022, Nghệ sĩ Kim Hiền bất ngờ nói lời chia tay khán giả và Ðoàn Cải lương Hương Tràm, về quê chồng (Nghệ sĩ Nhất Phương) ở An Giang để chăm sóc mẹ già yếu. Không lâu sau, biến cố xảy ra - Nghệ sĩ Nhất Phương vĩnh viễn ra đi, Kim Hiền đưa hai con về lại chốn cũ, dồn hết tình yêu cho sân khấu cải lương.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Sân chơi tinh thần của người khiếm thị

(CMO) Từ mong muốn làm phong phú đời sống tinh thần và mở ra cơ hội biểu diễn cho hội viên có đam mê, năng khiếu ca hát, Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ của Hội Người mù tỉnh Cà Mau ra đời, với sự tham gia của 15 thành viên.

Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ": Phú Tân giành giải Nhất toàn đoàn

(CMO) Tối 31/8, Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ" tỉnh Cà Mau lần thứ II năm 2023 khép lại với giải Nhất toàn đoàn được trao cho đơn vị Phú Tân, giải Nhì thuộc về TP Cà Mau và huyện U Minh, 2 đơn vị Năm Căn và Ngọc Hiển giành giải Ba.

Tình cảm của văn nghệ sĩ Đồng Nai dành cho Cà Mau

(CMO) Chiều 26/8, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác VHNT tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Văn nghệ sĩ với người lính, biển đảo và quê hương, đất nước”.

Thư viện mini về nghệ sĩ

(CMO) Yêu thích cải lương từ nhỏ, nên khi gặp các mẩu giấy dù đơn sơ được gói kèm trong những bịch cốm, bánh kẹo mà có in hình các nghệ sĩ cải lương, anh đều cẩn thận cất giữ. Ðến khi đi học, đi làm, anh vẫn tiếp tục sưu tầm sách báo về nghệ thuật cải lương, hình ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng và xem đó là “báu vật” đời mình.

Tìm kiếm tài năng - Nâng chất đờn ca tài tử

(CMO) Ðờn ca tài tử (ÐCTT) Nam Bộ gắn bó với người dân miền Tây từ bao đời nay, như nét sinh hoạt văn hoá đặc trưng, món ăn tinh thần trong cuộc sống. Ở Cà Mau, phong trào ÐCTT phát triển mạnh từ thành thị đến nông thôn…

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.