“Quân thù không sợ cái gì, chỉ sợ Nhân dân Việt Nam đoàn kết”

“Quân thù không sợ cái gì, chỉ sợ Nhân dân Việt Nam đoàn kết”

Con đường đi tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là quá trình Đảng ta tổ chức tập hợp, huy động đoàn kết mọi lực lượng yêu nước. Đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất phát từ lịch sử. Sử ta dạy cho ta bài học này: “Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại, lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn”.

Chuyến đi nhiều cảm xúc

Chuyến đi nhiều cảm xúc

(CMO) Ngày ấy, mỗi khi chiều xuống, nhà tôi rất vui. Các anh du kích, bộ đội, các chị văn công tập trung giã cốm dẹp, ca, múa, hát, tôi thích lắm. Lúc đó tôi còn nhỏ chưa nhớ nhiều, chỉ nhớ câu lối: “Võ Thị Sáu đáng yêu, đáng kính, Sáu ơi! Anh không biết nói làm sao ngăn được dòng lệ căm hờn...”. Các anh chị ai cũng thuộc bài vọng cổ này.

Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh

Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh

(CMO) Khoác lên mình chiếc áo xanh Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Lê Trí Dũng, Trưởng ban Liên lạc Khu đoàn Tây Nam Bộ (Ban Liên lạc), nở nụ cười đầy tự hào: “Chú và các cô, chú trong đoàn như sống lại một thời tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt huyết. Tuy thời kháng chiến đầy khó khăn, hiểm nguy, gian khổ nhưng vẫn kiên định tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Dốc tài trí - máu xương chống Mỹ cứu nước đến toàn thắng!”.

Khắc khoải đồng đội ơi!

Khắc khoải đồng đội ơi!

(CMO) Có những mất mát đau thương đã bật thành lời thơ, ý nhạc. Ðó cũng là tiếng lòng của những người đồng đội dành cho đồng đội mình.

Sâu lắng “Bức thư gửi lại người đang sống”

Sâu lắng “Bức thư gửi lại người đang sống”

(CMO) Chương trình văn nghệ “Bức thư gửi lại người đang sống” được Tỉnh đoàn tổ chức tối 26/7 mang đến cho người xem một không gian âm nhạc nhiều cung bậc cảm xúc, như lời tri ân sâu sắc công lao của các Mẹ Việt Nam anh hùng; các cô, chú lão thành cách mạng; các anh hùng liệt sĩ, thương binh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng dân tộc.

Vẹn tròn đạo lý

Vẹn tròn đạo lý

(CMO) Mùa tri ân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Ðảng bộ, dân và quân Cà Mau bằng những nghĩa cử, việc làm cụ thể đã làm toả sáng thêm đạo lý truyền thống ngàn đời của dân tộc là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ðền ơn đáp nghĩa”. Không chỉ thực hiện tốt chính sách người có công, Cà Mau đang quyết tâm chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất để đối tượng người có công, các gia đình chính sách ngày càng có mức sống cao hơn.

“Nghĩa cụt” tài ba

“Nghĩa cụt” tài ba

(CMO) Về xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, nhắc đến ông “Nghĩa cụt xáng cuốc” có lẽ ai cũng biết, riêng tôi đã 3 lần gặp, lần nào cũng nguyên vẹn cảm xúc và sự khâm phục dành cho ông. Ông là thương binh 2/4 Nguyễn Trọng Nghĩa (sinh năm 1959), Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Ðường Dây, xã Tân Ân Tây.

Về Xẻo Ðước nhớ các anh

Về Xẻo Ðước nhớ các anh

(CMO) Mỗi lần về lại Di tích Căn cứ Tỉnh uỷ tại Xẻo Ðước, tôi như được sống lại cảm giác ngày xưa, những ngày công tác tại Văn phòng Tỉnh uỷ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Luôn giữ truyền thống gia đình

Luôn giữ truyền thống gia đình

(CMO) Không ngờ ở ấp Hoà Ðức, xã Tân Ðức (huyện Ðầm Dơi) có nhiều người tên Hận lại cùng thứ Tư. Và sau không ít lần lộn địa chỉ, chúng tôi cũng tìm được nhà ông Út Hận (Nguyễn Quốc Hận, cán bộ hưu trí).

Ký ức Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Ký ức Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

(CMO) Tìm về ký ức một thời oai hùng của chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là qua lời kể của các cựu chiến binh mới cảm hết những gian khổ nhưng chan chứa tình yêu quê hương, đất nước của những người lính.

Nâng tầm giá trị lịch sử

Nâng tầm giá trị lịch sử

(CMO) Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, việc xây dựng căn cứ địa cách mạng có tầm quan trọng đặc biệt, nhằm tập kết các cơ quan đầu não và lực lượng kháng chiến. Ðồng thời, là nơi đứng chân và tổ chức chiến đấu, bảo vệ các cơ quan lãnh đạo, chỉ huy…

Cần lắm bia di tích Xưởng Quân giới Cà Mau

Cần lắm bia di tích Xưởng Quân giới Cà Mau

(CMO) Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Xưởng Quân giới Cà Mau (còn gọi là Công binh xưởng hay Xưởng ông Ba Lò Rèn) đã sản xuất hàng ngàn tấn vũ khí thô sơ, tự tạo, đáp ứng yêu cầu phục vụ chiến đấu phù hợp điều kiện, đặc điểm địa hình của Cà Mau, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hoà bình lập lại, sứ mệnh lịch sử hoàn thành, gần 50 năm trôi qua, những "chiến binh thầm lặng" ngày nào giờ đều ngoài thất thập, không ít người đã ra đi vì tuổi tác, bệnh tật, nhưng một tâm nguyện vẫn còn đau đáu trong lòng, mong có được tấm bia ghi lại dấu tích Xưởng Quân giới Cà Mau.

Ở biền Sông Ðốc

Ở biền Sông Ðốc

(CMO) Cứ vài ba tháng, bộ phận Căn cứ do chú Khổng Minh Thanh (Hai Hiền) phụ trách lại chuyển Văn phòng Tỉnh uỷ đến nơi ở khác. Lần này là sau vườn nhà chị Năm Nghĩa sát biền sông Ông Ðốc, thuộc ấp Công Ðiền, xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời), chỉ cách chợ Rạch Bần chừng 1 km. Ðêm đến, những ngọn đèn măng sông từ các tiệm tạp hoá hắt ra, sáng rực, có cảm giác như chiến tranh còn ở đâu xa lắm.

Oai hùng du kích An Xuyên

Oai hùng du kích An Xuyên

(CMO) Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, xã An Xuyên (TP Cà Mau) có hơn 800 thanh niên lên đường tòng quân giết giặc, tham gia dân quân du kích, góp xương máu giành độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà, xứng đáng với lời khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc. Vô luận địch nhân hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Từ Trường Dục Thanh đến Bến Nhà Rồng

Từ Trường Dục Thanh đến Bến Nhà Rồng

(CMO) Hồi năm cuối phổ thông, trong nhiều tiết học Văn, tôi ấn tượng sâu đậm khi học bài thơ “Người đi tìm hình của nước”, của Nhà thơ Chế Lan Viên.

Bác Hồ trong lòng Nhân dân Cà Mau

Bác Hồ trong lòng Nhân dân Cà Mau

(CMO) Cà Mau có 23 đền thờ, phủ thờ Bác Hồ nằm tại một số địa phương trong tỉnh, tất cả đều xuất phát từ tấm lòng thành kính của Nhân dân Cà Mau dành cho Bác. Ngoài ra, việc thờ di ảnh Bác tại nhà, tại các trụ sở sinh hoạt ấp, khóm; tổ chức mâm cơm ấm cúng dâng Bác nhân ngày sinh, ngày mất của Người cũng là cách bà con vùng đất cực Nam Tổ quốc bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Tri ân miền đất lửa

Tri ân miền đất lửa

(CMO) Tôi biết đến Quảng Trị qua nhiều sách báo với những cái tên: “Vùng đất thiêng”, “Vùng đất lửa anh hùng”, “Quảng Trị yêu thương, máu và hoa”… Và nay lần đầu tiên đặt chân đến mảnh đất này, thăm các “địa chỉ đỏ” mang đậm dấu ấn lịch sử như: Thành cổ Quảng Trị, dòng sông Thạch Hãn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Sân bay Tà Cơn… bản thân không thể tránh khỏi những phút giây nghẹn lòng khi nghe nhân chứng lịch sử kể và nhìn thấy những hình ảnh, chứng tích lịch sử còn lưu giữ để nhắc nhớ một thời chiến tranh ác liệt.

Căn cứ lòng dân

Căn cứ lòng dân

(CMO) Đến nay, đã 48 năm trôi qua, kể từ ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975-30/4/2023), nhưng trong tâm tư, tình cảm tôi không bao giờ quên những kỷ niệm của khoảng thời gian dài tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc.

Tự hào địa danh Chống Mỹ

Tự hào địa danh Chống Mỹ

(CMO) Kênh Chống Mỹ, ấp Chống Mỹ, là những công trình thể hiện ý chí quyết tâm và lòng căm thù sâu sắc quân xâm lược của quân và dân trong thời kháng chiến. Ðất nước thống nhất gần nửa thế kỷ, nhưng những địa danh mang tên “Chống Mỹ” mãi lưu truyền đến nay. Giữa ngày vui kỷ niệm non sông chung một bóng cờ, chúng ta cùng về thăm những địa danh mang tên “Chống Mỹ”.

Hồi ức Côn Ðảo

Hồi ức Côn Ðảo

(CMO) Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng với người chiến sĩ năm xưa ấy, thời đạn bom, khói lửa vẫn còn in sâu trong ký ức.

Bình Hưng hôm nay

Bình Hưng hôm nay

(CMO) Thời chiến tranh, tại ấp Thanh Ðạm, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, quân giặc lập một biệt khu đặt tên Hải Yến - Bình Hưng. Ở đó, chúng bắt bớ, dồn dân vô tội, mổ bụng, moi gan, giết chóc dã man biết bao sinh mạng. Sau gần nửa thế kỷ đất nước yên bình, quê hương Tân Hải đang từng ngày thay da, đổi thịt, nhưng tội ác của quân giặc mãi in đậm trong ký ức của nhiều người. Giữa tháng Tư lịch sử, trở lại Bình Hưng - nơi chứng ghi tội ác tày trời của quân giặc, lòng tôi đong đầy niềm vui, xen lẫn đôi điều suy ngẫm.

Tự hào Bến Dựa

Tự hào Bến Dựa

(CMO) Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân dân miền Nam đã lập rất nhiều chiến công oai hùng, góp phần cho ngày đại thắng; trong đó có chiến thắng Bến Dựa của Tiểu đoàn Ngô Văn Sở vào năm 1960, đánh dấu sự phát triển vô cùng to lớn của lực lượng vũ trang cách mạng.

Nghĩa tình Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Nghĩa tình Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

(CMO) Sau gần một tháng hưởng ứng thư ngỏ của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cựu chiến binh đã hiến tặng nhiều hiện vật, hình ảnh... liên quan đến chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

“Ðất này là đất anh hùng”

“Ðất này là đất anh hùng”

(CMO) Tôi nhớ mãi lời này của cố Trung tướng Nguyễn Việt Quân (nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Ðảng, nguyên Chính uỷ Quân khu 9) trong lần ông về thăm lại đất Ðầm Dơi cách đây mươi năm. Tôi cũng là dân xứ Ðầm, khi ấy là phóng viên mới chân ướt chân ráo vô nghề, được theo một vị tướng về quê mình thì vừa hồi hộp, vừa tự hào. Lần đó, tôi về viết bài “Vị tướng bình dân”, được chú Hai Bé (Nhà báo Nguyễn Bé, nguyên Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Báo Cà Mau) khích lệ: “Ðọc được”. Chú Hai Bé còn nói, “có gởi bài đến Trung tướng Nguyễn Việt Quân đọc, ông gởi lời cảm ơn tác giả”.

Góp hiện vật cho Di tích Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Góp hiện vật cho Di tích  Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

(CMO) Sau thời gian kêu gọi, một số tổ chức, cá nhân đã hiến tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật, kỷ vật hoặc viết hồi ký có liên quan đến Di tích lịch sử cấp Quốc gia Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Một lần về thăm Mẹ

Một lần về thăm Mẹ

(CMO) Sáng 9/2, Cà Mau rộn ràng ngày hội tòng quân, qua màn ảnh, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Phạm Thị Liên xúc động khi bắt gặp những người mẹ ôm tiễn con lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc, nước mắt chực trào: “Hồi đó khi thằng con từ giã theo chú, theo anh làm cách mạng, nhớ lại cảnh đầu đội thúng bông, con từ giã ra đi mà lòng xốn xang...”.

Vị đại tá giàu lòng nhân nghĩa

Vị đại tá giàu lòng nhân nghĩa

(CMO) Người thân, đồng đội, bạn bè đều không khỏi ngỡ ngàng khi ông từng là một đại tá, chỉ huy trong quân đội, oai phong lừng lẫy, lại có thể làm tốt công tác vận động vốn cần sự mềm dẻo, khéo léo. Suốt 17 năm qua, ông không ngừng củng cố tổ chức hội, đi khắp nơi vận động kinh phí, thậm chí có thời gian bán vé số để gây quỹ giúp nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC). Ông là Ðại tá Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCÐDC/Dioxin tỉnh Cà Mau, một tấm gương sáng ngời về tinh thần cống hiến, trượng nghĩa.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trang Bá Phúc - Hình ảnh ðẹp trong lòng đồng đội

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Trang Bá Phúc - Hình ảnh ðẹp trong lòng đồng đội

(CMO) Đợt I Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, với vai trò Ðại đội trưởng Ðại đội Thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Việt Khái I Cà Mau (thuộc Liên đội 9, Tổng đội TNXP Giải phóng miền Nam), chỉ huy 1 trung đội phục vụ chiến đấu ở chiến trường miền Ðông Nam Bộ, ông Trang Bá Phúc thức trắng 7 đêm liền cùng đồng đội chăm sóc và chuyển 10 thương binh nặng từ Long Bình (ven đô Sài Gòn) về hậu cứ gần sông Tha La - Tây Ninh.

Ân tình với đất Cà Mau

Ân tình với đất Cà Mau

(CMO) Những ngày cuối năm 2022, ông Trương Thanh Nhã (Hai Nhã), nguyên Tổng biên tập báo Kiên Giang, liên hệ trao tặng lại Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cà Mau và báo Cà Mau những tờ báo Cà Mau Giải Phóng thời kháng chiến chống Mỹ vô cùng quý giá. Ông Hai Nhã có duyên với đất và người Cà Mau; tình cảm với đồng nghiệp, bạn bè báo chí lúc nào cũng đong đầy, trước sau trọn vẹn.

“Tiểu đoàn Rắn Hổ”

“Tiểu đoàn Rắn Hổ”

(CMO) Chuyện sản vật rừng U Minh trong kháng chiến “dữ dội”, tôi đã được nghe kể. Sau giải phóng, vào những năm 1980, trữ lượng này vẫn còn rất lớn. Qua lời kể của các cựu thanh niên xung phong (TNXP) khôi phục rừng U Minh Hạ về sự phong phú của rắn, rùa, chim, cá nơi đây, thêm một lần nữa gật gù: vậy là bác Ba Phi đâu có… nói dóc.