ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 05:56:45

Chủ đầu tư cam kết khắc phục việc thu phí qua cầu dân sinh xã Tân Bằng

Báo Cà Mau Liên quan đến việc nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh phản ứng về việc thu phí tại cầu dân sinh trên địa bàn xã Tân Bằng mà báo Cà Mau phản ánh, mới đây, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thới Bình đã có kết quả xác minh cụ thể.

Cụ thể, sáng ngày 18/9, Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện, Đội Thanh tra giao thông số 02, UBND xã Tân Bằng tiến hành kiểm tra và xác minh nội dung thông tin báo Cà Mau phản ánh.

Kết quả xác minh cho thấy, việc thu phí qua cầu dân sinh đối với giáo viên (một ngày đi dạy, giáo viên phải bỏ ra số tiền là 16.000 đồng/4 lượt, số tiền phí mỗi lượt bao gồm người và xe máy là 4.000 đồng) là đúng theo Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND ngày 19/6/2017 của UBND tỉnh Cà Mau (Quyết định số 15), do giáo viên không thuộc đối tượng được miễn giá sử dụng dịch vụ cầu đường bộ.

Theo hợp đồng, đến tháng 9/2037, cầu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, sẽ được bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng.

Riêng việc thu phí đối với học sinh, đoàn đã tiến hành làm việc với các em học sinh Trường THCS và THPT Tân Bằng. Theo lời của các em học sinh cho biết, từ ngày 5-16/9, hàng ngày các em đi học bằng xe máy có đi qua câu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng, mỗi lần qua cầu có một người phụ nữ đứng thu, mỗi lần trả tiền là 4.000 đồng. Điều này là đúng như báo chí phản ánh.

Tuy nhiên, các em cũng cho rằng sáng ngày 18/9 không biết lý do gì mà nhà đầu tư (chủ cầu) không thu phí nữa.         

Theo đó, để xác minh rõ vụ việc, Tổ công tác trực tiếp đến mai phục khu vực gần cầu, quan sát một khoảng thời gian cao điểm học sinh ra về thì thấy nhân viên và chủ cầu không thu phí đối với học sinh.

Tổ tiếp tục trao đổi với ông Lê Ngọc Hải, đại diện nhà đầu tư cầu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng.

Ông Hải cho biết, trong thời gian qua, do bận công chuyện gia đình nên ông có giao cho nhân viên mới được nhận vào làm việc để đứng ra thu phí, do đó ông cũng chưa có triển khai quy định mức thu, đối tượng được miễn giá sử dụng dịch vụ cầu đường bộ. Nội dung này ông xin nhận thiếu sót và khắc phục trong thời gian tới.

Nhằm chấn chỉnh việc thu phí sử dụng đường bộ đúng theo quy định đã được UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 15, Phòng Kinh tế và Hạ tầng kiến nghị, đề xuất UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo UBND xã Tân Bằng chỉ đạo lực lượng Công an xã và các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện có vi phạm thì lập biên bản xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 12, Điều 3, Quyết định số 15, đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi thì được miễn phí. Tuy nhiên, thực tế trẻ em dưới 6 tuổi thì không thể tự đi học một mình mà cần phải có người lớn hoặc phụ huynh hỗ trợ đưa rước. Khi cha hoặc mẹ đưa rước thì cha mẹ phải trả tiền phí qua cầu là 4.000 đồng/lượt. Do đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng kiến nghị, đề xuất UBND huyện ban hành văn bản kiến nghị đến cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh lại quy định cho phù hợp việc sử dụng dịch vụ cầu đường bộ cho đối tượng này.

Được biết, cầu treo dân sinh Kênh 6, ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng do Doanh nghiệp tư nhân Lê Hải (ông Lê Ngọc Hải đứng tên chủ doanh nghiệp đại diện theo pháp luật) đứng ra đầu tư xây dựng vào tháng 4/2010, hoàn thành nghiệm thu đưa vào khai thác từ ngày 1/9/2010 và thời gian khai thác thu phí là 27 năm (theo hợp đồng được ký kết thì đến tháng 9/2037 sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng)./.

 

Văn Đum