ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 05:32:04

Đào tạo nguồn cán bộ xứng tầm với nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Báo Cà Mau Để đào tạo cán bộ, quy hoạch cán bộ, bảo đảm sự chuyển tiếp, liên tục, chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cho nhiệm kỳ tiếp theo, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cà Mau phối hợp với Học viện Chính trị Khu vực II tổ chức Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; quy hoạch chức danh cấp trưởng các cơ quan cấp tỉnh; bí thư các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031, với 98 học viên tham gia.

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo sở, ngành tham dự Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng vào sáng 12/9 tại Trường Chính trị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau, yêu cầu: “Mong rằng các đồng chí sẽ vận dụng những kiến thức đã tiếp thu một cách linh hoạt, sáng tạo, biến quá trình đào tạo, bồi dưỡng ở lớp này thành quá trình tự đào tạo, bồi dưỡng cho bản thân, biết gắn kết tốt hơn nữa lý luận với thực tiễn, kỹ năng vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế ở địa phương, ngành, lĩnh vực phụ trách; đặc biệt, là trau dồi phong cách lãnh đạo, đạo đức công vụ, bản lĩnh chính trị, ý thức sẵn sàng cống hiến vì sự nghiệp cách mạng; có ý chí, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nâng cao năng lực công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp”.

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu, các học viên thể hiện trách nhiệm, tâm huyết để tiếp thu lý luận mới, áp dụng hiệu quả vào công tác thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Nhất quán nguyên tắc: “Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ", Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh Cà Mau xác định: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh; tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tính kế thừa, có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược để triển khai thực hiện xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ. Trên cơ sở đó, Tỉnh uỷ Cà Mau đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về công tác cán bộ; thường xuyên chăm lo, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn với khung chương trình gồm 12 chuyên đề, thời gian thực học là 10 ngày.

Lớp bồi dưỡng diễn ra trong thời gian 10 ngày (từ ngày 12-23/9); trong đó, có 6 ngày học trực tiếp tại hội trường, với 12 chuyên đề. Các chuyên đề đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Học viện Chính trị Khu vực II thống nhất lựa chọn, gồm: 7 chuyên đề trong khung chương trình của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và 5 chuyên đề thực tiễn địa phương, đây là những vấn đề quan trọng, có nhiều nội dung mới, giúp các học viên có nhận thức đúng đắn và cách xử lý hiệu quả trong thực tiễn công tác; đồng thời, học viên có 4 ngày nghiên cứu thực tế, viết thu hoạch và bế mạc lớp học./.

 

Quốc Rin

 

Đào tạo nguồn cán bộ xứng tầm với nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; quy hoạch chức danh cấp trưởng các cơ quan cấp tỉnh; bí thư các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031, với 98 học viên tham gia.

Trao Huy hiệu Đảng cho 295 đảng viên đợt 2/9

(CMO) Trong đợt 2/9, toàn tỉnh Cà Mau có 295 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Sáng 30/8, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Thành Ngại đã trao Huy hiệu Đảng cho 2 đảng viên cao niên tại huyện Thới Bình; Ban Thường vụ Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng cho 17 đảng viên đang sinh hoạt tại 14 tổ chức đảng trực thuộc.

Chú trọng sinh kế trong phát triển Ðảng ở cơ sở

(CMO) Nghị quyết Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra nhiệm vụ phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 1 ngàn đảng viên. Nếu tính toàn nhiệm kỳ, mục tiêu đề ra là kết nạp mới từ 5 ngàn đảng viên trở lên, giảm một nửa so với chỉ tiêu Nghị quyết Ðại hội khoá XV. Ðiều này phù hợp với điều kiện thực tiễn công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng của địa phương, và quan trọng hơn là tập trung vào chất lượng đội ngũ đảng viên mới.

Thắt chặt mối quan hệ giữa Ðảng, Nhà nước với Nhân dân

(CMO) Lúc sinh thời, Bác Hồ đã dạy: “Dân vận và công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng của đất nước, là điều kiện quan trọng, đảm bảo sự lãnh đạo của Ðảng, thắt chặt mối quan hệ mật thiết của Ðảng, Nhà nước với Nhân dân. Công tác dân vận là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hệ thống chính trị”.

Ươm mầm đảng viên trong trường học

(CMO) Phát triển đảng viên trong học sinh (HS), sinh viên (SV) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng ở các trường học, nhằm xây dựng lực lượng kế cận giàu tri thức, có hoài bão và khát khao cống hiến. Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, gần đây nhiều trường đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ này và đạt kết quả tích cực.

Tạo nguồn phát triển đảng ở cơ sở

(CMO) Ðảng uỷ xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, xác định, công tác chăm bồi, phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, đây là tiền đề để toàn hệ thống chính trị nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng chính quyền vững mạnh.

Nâng chất lượng chi bộ từ sinh hoạt chuyên đề

(CMO) Thấm nhuần lời dạy của Bác “Ðảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, Ðảng bộ huyện Trần Văn Thời luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ và sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề gắn với nhiệm vụ chính trị và chức trách của đảng viên. Ðến nay, việc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề đã trở thành nền nếp, nội dung và cách thức được thực hiện một cách khoa học, phù hợp với tình hình các tổ chức cơ sở đảng.

Nỗ lực phát triển đảng viên

(CMO) Năm 2022, Ðảng bộ huyện Năm Căn kết nạp mới 60 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Ðây là sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, bởi nguồn kết nạp đảng viên mới hiện nay gặp nhiều khó khăn; một phần do ảnh hưởng việc thanh niên đi làm ăn xa; mặt khác, thiếu nguồn chăm bồi phát triển đảng bởi hầu hết cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Ðảng, Nhà nước và ở các địa phương đều đã là đảng viên.

Gỡ khó nguồn phát triển đảng viên

(CMO) Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị, đảm bảo sự kế thừa, phát triển liên tục của Ðảng. Ðối với tổ chức đảng cơ sở, đây là nhiệm vụ trực tiếp góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín, năng lực, sức chiến đấu và khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Ðảng. Thời gian qua, Ðảng bộ xã Khánh Thuận, huyện U Minh, đã có những giải pháp phù hợp, hiệu quả để gỡ khó cho công tác tạo nguồn phát triển đảng viên tại địa phương.

Xây dựng tổ chức cơ sở Ðảng vững mạnh

(CMO) Xác định công tác xây dựng Ðảng là nhiệm vụ then chốt, quan trọng hàng đầu, Ðảng bộ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tập trung xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Ðảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên bằng các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn.