“Gia Lai – thiên nhiên, con người và những di sản” trên đất Cà Mau

“Gia Lai – thiên nhiên, con người và những di sản” trên đất Cà Mau

(CMO) Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức trưng bày chuyên đề “Gia Lai – Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh”.

Chùa Linh Mụ - Ðiểm đến tâm linh xứ Huế

Chùa Linh Mụ - Ðiểm đến tâm linh xứ Huế

(CMO) Nếu Huế có dòng Hương Giang nằm vắt ngang thành phố thơ mộng, có núi Ngự Bình uy nghi như tấm bình phong che chắn cho vùng đất hiền lành, thì một điểm đến tâm linh không thể không nhắc đến là Chùa Linh Mụ (trên đồi Hà Khê, bên cạnh dòng Sông Hương), như một nét chấm phá độc đáo cho xứ sở mộng mơ này.

Soi cua đêm

Soi cua đêm

(CMO) Soi cua đêm là một trong những cách bắt cua nhanh và khá hiệu quả. Ðặc biệt, người bắt cua cũng như người tham gia trải nghiệm sẽ cảm nhận được sự hồi hộp, thú vị trong hành trình săn tìm, thu phục loài “nghênh ngang” vùng sông nước, một đặc sản nức tiếng của xứ Cà Mau.

Nơi kết nối đam mê sinh vật cảnh

Nơi kết nối đam mê sinh vật cảnh

(CMO) Toạ lạc số 358, đường Nguyễn Trãi, Phường 9, TP Cà Mau, quán cà phê Sinh vật cảnh, do 3 anh: Nguyễn Thanh Lâm, Phạm Duy và Lâm Kiên Nhẫn (đều là hội viên Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau) đồng sáng lập, không chỉ đơn thuần là mô hình kinh doanh sáng tạo, mà còn là nơi để mọi người tận hưởng sở thích, kết nối niềm đam mê.

Samten Hills Dalat thiên đường tâm linh

Samten Hills Dalat thiên đường tâm linh

(CMO) Ðến với TP Ðà Lạt (tỉnh Lâm Ðồng), ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp, đắm chìm trong những cánh đồng muôn hoa khoe sắc, du khách còn thật sự ấn tượng khi đến với Samten Hills Dalat - một địa chỉ du lịch tâm linh đẹp và rộng lớn bậc nhất Việt Nam.

Se lanh, dệt vải ở bản Cát Cát

Se lanh, dệt vải ở bản Cát Cát

(CMO) Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc và trở thành nét đặc trưng văn hoá riêng. Hầu hết những hộ dân tộc đều biết dệt thổ cẩm, nhưng tập trung nhiều nhất ở bản Cát Cát, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

(CMO) Ngôi nhà rường 200 năm tuổi tại xứ Kim Long thơ mộng, mỹ miều của Huế mộng, Huế mơ với bàn ghế, sập khảm trai, vườn cây… được sắp xếp đúng theo cách người Huế đã từng sinh sống hàng trăm năm qua trong cộng đồng đặc trưng của xứ kinh kỳ đặc sắc này. Nơi đây đã và đang tồn tại một địa chỉ văn hoá đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có được, đó là Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương, trong căn nhà được mang tên Lan Viên cổ tích.

Trải nghiệm bãi nghêu

Trải nghiệm bãi nghêu

(CMO) Mũi Cà Mau được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cồn, bãi, như cồn Ông Trang, Cồn Mũi, bãi bồi, bãi Khai Long... Ðây là vùng đất bùn do phù sa lắng đọng pha lẫn với những hạt cát nhỏ bé liên kết lại với nhau tạo thành bãi bồi. Ðây cũng chính là nơi để con nghêu, con sò và các loài thuỷ hải sản sinh sôi, nhiều nhất là từ bãi Khai Long, Rạch Thọ… đến Mũi Cà Mau.

Khám phá Tràng An

Khám phá Tràng An

(CMO) Khu Du lịch Tràng An, tỉnh Ninh Bình nằm giữa trung tâm quần thể danh thắng Tràng An, có diện tích 2.168 ha, cách Hà Nội gần 100 km, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 6 km; là vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ. Nơi có nhiều hang động kỳ bí như: hang Ðịa Linh, hang Nấu Rượu, Hang Bói, Hang Sáng, Hang Tối, hang Ba Giọt... Ðây là nơi có nhiều thung lũng độc đáo như: thung Ðền Trần, Thung Mây, thung Nấu Rượu... Bên cạnh đó còn có nhiều địa điểm văn hoá tâm linh nổi tiếng như: Ðền Trình, Ðền Trần, Ðền Tứ Trụ, Phủ Khổng...; nhiều lễ hội truyền thống diễn ra trên sông nước như lễ rước nước, rước kiệu... Tràng An còn có rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, nhiều phong cảnh nên thơ, hữu tình... Tất cả như hoà quyện vào nhau làm đắm say lòng du khách.

Vũng Tàu mùa cá trích

Vũng Tàu mùa cá trích

(CMO) Hàng năm, vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9, ngư dân ven biển Vũng Tàu bước vào mùa khai thác cá trích. Ngày hè, khi du khách ra bãi sau tắm biển vào khoảng từ 6 giờ, đã thấy những chiếc thuyền từ ngoài khơi lần lượt vô bờ mang theo những mẻ cá trích đầy ắp. Ðó là thành quả lao động bà con ngư dân thu được sau 3 giờ kéo lưới quây ngoài khơi.

Ðộc đáo Tháp Bà Ponagar

Ðộc đáo Tháp Bà Ponagar

(CMO) Được xây dựng từ thế kỷ thứ VIII-XIII, Tháp Bà Ponagar (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) là công trình kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng độc đáo, là ngôi tháp thờ thần lớn nhất của người Chăm cổ ở Việt Nam. Ðây là địa điểm tham quan khá thú vị khi đến với Khánh Hoà.

Hấp dẫn những sản vật mặn - ngọt

Hấp dẫn những sản vật mặn - ngọt

(CMO) So với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Trần Văn Thời được thiên nhiên ưu đãi khi có 2 hệ sinh thái mặn - ngọt, có rừng tràm bạt ngàn, biển cả mênh mông; có đồng ruộng, vườn cây ăn trái và nhiều loài thuỷ sản nước ngọt - mặn - lợ. Xác định phát triển du lịch theo hướng sinh thái, cộng đồng, là hướng đi khẳng định hiệu quả, huyện đã và đang đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch có sức hút mạnh mẽ từ nguồn tài nguyên quý báu; trong đó, chú trọng khai thác các sản vật địa phương thành các sản phẩm quà tặng đặc sắc, hấp dẫn du khách.

Trải nghiệm làm người Cà Mau

Trải nghiệm làm người Cà Mau

(CMO) Khi gõ từ khoá “Bà Ngoại Homestay”, trên Facebook sẽ hiển thị lên những tấm ảnh, những lời chia sẻ thật chân tình của chính chủ dành cho khách. Ðây là địa điểm tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, mang đến cho khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị đúng với nếp sống, sinh hoạt của người dân vùng sông nước Cà Mau.

Gia đình 3 thế hệ gìn giữ và bảo tồn nghề di sản

Gia đình 3 thế hệ gìn giữ và bảo tồn nghề di sản

(CMO) Nghề gác kèo ong mật ở rừng U Minh Hạ được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2019. Và sản phẩm mật ong rừng U Minh Hạ cũng được Hội kỷ lục Việt Nam thuộc Liên minh kỷ lục thế giới xếp vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021.

Hòn đảo hơn 100 triệu năm trên biển Tây

Hòn đảo hơn 100 triệu năm trên biển Tây

(CMO) Cụm hòn Ðá Bạc (hòn Ông Ngộ, Hòn Trụi và hòn Ðá Bạc) diện tích khoảng 6,43 ha, thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Ðây là đảo nằm gần bờ nhất (khoảng 500 m) và mang nhiều truyền thuyết kỳ bí nhất vùng ven biển Tây Cà Mau.

Thạch xương bồ - Huyền thoại dòng sông Hương

Thạch xương bồ - Huyền thoại dòng sông Hương

(CMO) Theo tương truyền, nơi đầu nguồn con sông huyền thoại chảy vắt ngang cố đô Huế có một loại cỏ mọc hai bên triền nước của dòng sông toả lên mùi thơm dịu dàng, ngan ngát như hương con gái tuổi xuân thì… Loại cỏ này mang tên thạch xương bồ.

Sắc đá Hòn Khoai

Sắc đá Hòn Khoai

(CMO) Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển) là hòn đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh. Qua hàng triệu năm kiến tạo, tự nhiên đã tạc nên những dãy đá ven chân đảo Hòn Khoai mang vẻ đẹp đến nao lòng, nhất là khi bình minh lên hay hoàng hôn xuống. Và trong một ngày mới, sắc nắng tinh khôi sớm mai phủ lên những dãy đá quyện sắc xanh thắm của biển tạo vẻ đẹp tươi mới và đầy bình yên khung cảnh thiên nhiên đảo Hòn Khoai, làm lòng du khách đặt chân đến đảo không khỏi bâng khuâng, tự hào về biển đảo bao la, đẹp giàu của Tổ quốc.

Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm: Nơi bảo tồn động vật hoang dã

Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm: Nơi bảo tồn động vật hoang dã

(CMO) Giữa bốn bề là tràm, Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm (Ấp 17, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) gần như là nơi đầu tiên của tỉnh Cà Mau thực hiện khôi phục và bảo tồn động vật hoang dã. Có loài nằm trong sách Ðỏ, thuộc dạng quý hiếm được gìn giữ. Khám phá vườn thú nơi đây, nhiều câu chuyện hấp dẫn mở ra từ những người dành trọn tâm huyết và tình yêu với động vật hoang dã.

Chiều ven đê biển Tây

Chiều ven đê biển Tây

(CMO) Khi tiết trời vào độ đông - xuân, đê biển Tây Cà Mau là điểm khám phá rất thú vị vào thời điểm hoàng hôn vàng rực, điểm tô bằng những cánh cò, cánh nhạn trắng xoá trên biển, trên đồng lúa, vuông tôm, với hàng ngàn cánh chim trời tung bay tìm mồi, làm cho chiều ven đê biển Tây như một bức tranh quê đầy cảm xúc.

Khám phá Cù Lao Dung

Khám phá Cù Lao Dung

(CMO) Có điều kiện thuận lợi về mặt địa lý như có hệ thống 2 cửa biển (Trần Ðề và Ðịnh An), thời gian qua huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) thu hút các doanh nghiệp trong khu vực ÐBSCL đầu tư hợp tác lĩnh vực kinh tế biển, nuôi trồng thuỷ sản... Ðường bộ của huyện Cù Lao Dung được kết nối với Quốc lộ 60, thuận tiện cho việc giao thương hàng hoá với các tỉnh trong khu vực; dự kiến sau khi cầu Ðại Ngãi hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Làng đúc Mỹ Ðồng

Làng đúc Mỹ Ðồng

(CMO) Làng đúc Mỹ Ðồng là một làng nghề truyền thống của xã Mỹ Ðồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Nghề đúc Mỹ Ðồng được hình thành từ thế kỷ XX và bắt đầu nổi tiếng từ năm 1938, khi các nghệ nhân trong làng làm bộ phận giữ thăng bằng đuôi, gọi là “con rùa đối trọng” (nặng khoảng 1 tấn) cho con tàu ngoại quốc bị hỏng ở cảng Hải Phòng.

Nơi hệ sinh thái giao thoa

Nơi hệ sinh thái giao thoa

(CMO) Theo diễn thế tự nhiên, hệ sinh thái vùng đất cực Nam Tổ quốc đi từ ngọt - lợ đến mặn, trải dài từ Ðông sang Tây, tạo nên nét đặc thù riêng biệt, kéo theo tính đa dạng sinh học phong phú vào loại bậc nhất.

Độc đáo kiến trúc bình phong

Độc đáo kiến trúc bình phong

(CMO) Bức bình phong trong đình miếu được nhìn thấy khá phổ biến, ở đó tồn tại giá trị tâm linh, mang ý nghĩa che chắn những điều xấu; bảo vệ ngôi đình, chùa, miếu mạo… được bình yên, ngăn không cho các thế lực bên ngoài xâm lấn đến các vị thần.

Khám phá U Minh Hạ

Khám phá U Minh Hạ

(CMO) Vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích 8.527 ha, nằm trên địa bàn 4 xã: Khánh An, Khánh Lâm (huyện U Minh) và Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời). Đây là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc 1 trong 3 vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, có hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng.

Cào don trên Sông Trà

Cào don trên Sông Trà

(CMO) Don là loài hải sản “độc quyền” của Sông Trà (tỉnh Quảng Ngãi), vì thế nghề cào don cũng chỉ có ở ven Sông Trà.

Sản vật mùa sa mưa

Sản vật mùa sa mưa

(CMO) Cũng như nhiều nơi khác trong khu vực ĐBSCL nói chung, vùng Bán đảo Cà Mau nói riêng, thời tiết chia thành hai mùa mưa, nắng rất rõ ràng. Kết thúc cái nắng tháng Ba chói chang, ruộng đồng nứt nẻ, chẳng bao lâu là mùa mưa về. Những ngày đầu mùa mưa người ta còn gọi là mùa sa mưa... Mấy hôm nay ở Cà Mau đã xuất hiện nhiều trận mưa lớn kèm theo sấm chớp liên hồi, báo hiệu mùa sa mưa đã về. Khi mùa sa mưa đến, thiên nhiên có sự thay đổi lạ thường. Sau những ngày tháng phơi mình dưới nắng, đồng ruộng phút chốc đã chuyển mình vươn dậy, tràn đầy sức sống sau khi đã hào phóng căng mình đón những trận mưa như trút nước. Đây cũng là thời điểm mà nông dân mặc tình "thu hoạch” vô vàn sản vật mà thiên nhiên ban tặng.

Thảm xanh Vườn Quốc gia U Minh Hạ

Thảm xanh Vườn Quốc gia U Minh Hạ

(CMO) Rừng U Minh Hạ nói chung, Vườn Quốc gia U Minh Hạ nói riêng có vai trò quan trọng đối với thiên nhiên và con người. Hệ sinh thái rừng tràm U Minh trên đất than bùn là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của rất nhiều loài động vật hoang dã và nhiều loài thuỷ sinh vật khác nhau trong hệ sinh thái, đặc biệt là thảm thực vật bèo rất độc đáo. Chúng có mặt hầu hết ở vùng ngập nước Vườn Quốc gia U Minh Hạ (khu sinh quyển thế giới).

Khám phá Hòn Ông Ngộ

Khám phá Hòn Ông Ngộ

(CMO) Ðường đi đến Hòn Ông Ngộ tương đối dễ. Chỉ cần bật Google Maps với điểm đến là Hòn Ðá Bạc, du khách sẽ dễ dàng di chuyển. Hay có thể đi theo lộ trình: bắt đầu từ TP Cà Mau đi thẳng về hướng Tây Nam theo cung đường du lịch, qua cầu Khánh An (nơi cách cầu không xa là Khu công nghiệp khí - điện - đạm Cà Mau nổi tiếng), đến Khu du lịch Vườn quốc gia Vồ Dơi, đi thẳng xuống địa danh cầu Co Xáng và tiếp tục di chuyển qua vùng hoa màu miệt Cơi 6B, rồi thẳng tiến đến ấp Kênh Hòn, qua cổng chào Hòn Ðá Bạc, tản bộ trên cây cầu nối liền giữa đảo và bờ có chiều dài trên 500 m là đến Hòn Ông Ngộ trong cụm Hòn Ðá Bạc.

Khám phá miền sông nước

Khám phá miền sông nước

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng

(CMO) Lên Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) mùa này, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những cây hoa tớ dày (đào rừng) với vẻ đẹp thuần khiết, sắc hồng lung linh trong nắng xuân. Những chùm hoa đỏ hồng ở lưng chừng đồi, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.