ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 06:36:33

Hỗ trợ doanh nghiệp đa kênh hiệu quả

Báo Cà Mau Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trực tiếp cũng như trực tuyến, từ đó tạo sự hài lòng của DN đối với các đơn vị sở, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Những kênh này có nhiệm vụ giúp DN tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh. Ðặc biệt, đối với thủ tục đăng ký kinh doanh, UBND tỉnh Cà Mau cử một chuyên viên thuộc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN (iPEC) trực tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho DN về các thủ tục liên quan đến DN, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh...

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của chuyên viên iPEC, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại thuỷ hải sản Ngọc Giàu vừa chuyển từ hộ kinh doanh lên DN.

Bà Phan Ngọc Trắc, chuyên viên iPEC trực tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau (Trung tâm), chia sẻ: "Hiện nay, các website của Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau, Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Cà Mau, iPEC, Trung tâm Giải quyết TTHC, hay nhóm Zalo... là những kênh thông tin để hỗ trợ DN. Khi người dân có nhu cầu thành lập công ty, DN và muốn được hỗ trợ thì có thể liên hệ qua các kênh này để kết nối và được tư vấn, hỗ trợ miễn phí".

Theo bà Phan Ngọc Trắc, hiện tất cả hồ sơ đều nộp trực tuyến. Người dân muốn thành lập công ty, nếu có nhu cầu sẽ được hỗ trợ lập thủ tục qua Zalo, sau đó chỉ cần in ra, ký tên và gởi ngược lại qua Zalo. Theo Ðiều 12, Nghị định số 01/2021/NÐ-CP về đăng ký DN thì có thể uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ, khi đó chuyên viên sẽ hỗ trợ người dân nộp hồ sơ. Kết quả có thể nhận qua bưu chính, người dân không phải đi lại.

Vừa được hỗ trợ chuyển từ cơ sở kinh doanh lên công ty, bà Trương Ngọc Giàu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại thuỷ hải sản Ngọc Giàu (xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi), phấn khởi chia sẻ: "Ban đầu, cảm thấy bỡ ngỡ, không biết khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN thủ tục có khó khăn hay không. Nhưng khi liên hệ với iPEC thì được em Trắc, chuyên viên iPEC, hỗ trợ rất nhiệt tình, tất cả thủ tục đều được hỗ trợ qua Zalo. Sau đó, tôi chỉ đến Trung tâm để ký tên và chuyên viên hỗ trợ nộp hồ sơ, đến khi trả kết quả có thể nhận trực tiếp hay nhận qua bưu chính, không phải đi lại nhiều lần".

Thường xuyên hỗ trợ DN trực tuyến, chị Nguyễn Thị Lam Kiều, Phòng Ðăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Ðầu tư, trực tại Trung tâm, cho biết: "Trung bình 1 tuần, tôi tiếp nhận khoảng 70 hồ sơ, các thông tin thủ tục hồ sơ, tài liệu hướng dẫn DN đăng ký tài khoản, hướng dẫn cách nộp hồ sơ trực tuyến đều được hỗ trợ qua Zalo. Kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được trả qua bưu điện".

Người dân đang giao dịch tại quầy Sở Kế hoạch và Đầu tư, ở Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Hoàng Khởi, Phó trưởng phòng Ðăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Ðầu tư, cho biết: "Cà Mau có trên 98% DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ. Thủ tục thành lập DN nhỏ và vừa được thực hiện theo Luật số 59/2020/QH14, Nghị định số 01/2021/NÐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký DN và Thông tư số 01/2021 của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư hướng dẫn về đăng ký DN. Theo đó, các thủ tục đều được hỗ trợ miễn phí. Chuyên viên iPEC phụ trách trực tại Trung tâm thực hiện hỗ trợ tư vấn thành lập DN, các dự án đầu tư... Tất cả các hồ sơ đều nộp trực tuyến.

"Chuyên viên iPEC còn hỗ trợ hộ kinh doanh, HTX các thủ tục để phát triển sản phẩm OCOP. Song song đó, mỗi buổi sáng thứ Bảy, Thường trực UBND tỉnh có buổi gặp mặt đối thoại, toạ đàm với DN, nhà đầu tư, hỗ trợ trực tiếp, qua đó lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, của DN. Các buổi đối thoại này có sự tham gia của lãnh đạo sở, ban, ngành. Khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực nào thì đại diện sở, ngành phụ trách sẽ trả lời", ông Trần Hoàng Khởi thông tin thêm./.

 

Phúc Duy

 

Trả giá vì “mua giấy phép lái xe giả”

Vừa qua, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Mai Duy T (SN 1972, cư trú huyện Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Xác minh một bé gái nghi bị bạo hành

Ngày 9/9, đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) cho biết, ngành chức năng địa phương đang tích cực vào cuộc xác minh vụ việc một bé gái 16 tuổi nghi bị bạo hành theo trình báo của người thân.

Truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Sáng ngày 8/9, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền thực hiện Tiểu dự án 2 của Dự án 9: “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn I, từ năm 2021-2025.

Hình phạt thích đáng cho nhóm người hành hạ dã man bạn tàu

(CMO) Chiều 7/9, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời kết thúc phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa

(CMO) Thành phố Cà Mau là địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn, với hơn 1.040 doanh nghiệp, hơn 25 ngàn lao động, trong đó có nhiều loại hình doanh nghiệp như: doanh nghiệp nhân doanh chiếm 97,80%; doanh nghiệp FDI chiếm 0,28%; doanh nghiệp dưới 10 lao động chiếm 66,85%. Số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở là 59.

Ðiểm tựa cho người nghèo

(CMO) Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bảo đảm được quyền lợi con người. Từ lâu, công tác TGPL đã trở thành điểm tựa về mặt pháp lý cho những người yếu thế, giúp họ đòi lại được công bằng trước pháp luật, đặc biệt là người nghèo.

Hiệu quả ưu đãi lao động đặc biệt

(CMO) Nhà nước luôn khuyến khích cá nhân, doanh nghiệp (DN) tạo điều kiện để lao động nữ, lao động khuyết tật, lao động người dân tộc thiểu số (DTTS) có việc làm, phù hợp với trình độ, sức khoẻ, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Theo đó, người sử dụng lao động khuyết tật, lao động nữ, DTTS sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi phù hợp, vừa tạo điều kiện để cá nhân, DN hoạt động hiệu quả, mặt khác, giúp các đối tượng lao động yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Tiền trong tài khoản bỗng “bốc hơi”

(CMO) Không bị lừa đảo, cũng không ấn vào bất kỳ đường link lạ nào, càng không cung cấp mã bảo mật (OTP) cho ai, nhưng gần đây liên tiếp có nhiều người phản ánh việc tài khoản ngân hàng bỗng chốc mất sạch. Họ lo lắng đặt câu hỏi về tính năng an toàn và bảo mật của tài khoản ngân hàng, nhất là khi sử dụng ứng dụng app ngân hàng trên điện thoại.

Cơ hội mới "hậu xuất khẩu" lao động

(CMO) Những năm gần đây, ngày càng có nhiều thanh niên chọn cách lập nghiệp bằng việc đăng ký xuất khẩu lao động (XKLÐ). Bên cạnh mong muốn tìm được công việc với mức thu nhập cao, những bạn trẻ này còn quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, tay nghề, thành thạo ngoại ngữ... để có thể mở ra nhiều cơ hội mới cho bản thân sau khi trở về nước.

Bất an vì xe “cà tàng”

(CMO) Hình ảnh những chiếc xe máy, xe mô tô thiếu, mất rất nhiều bộ phận, khung sườn hoen gỉ (thường được gọi là xe “cà tàng”) vẫn hàng ngày lưu thông trên các tuyến đường, nhất là tại khu vực đô thị, đã không còn xa lạ với nhiều người. Ðây là loại xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, bởi hầu hết chúng đều đã bị tháo hoặc mất các bộ phận an toàn cần thiết để có thể lưu thông trên đường. Mặc dù lực lượng chức năng đã ra quân kiểm tra xử lý rất nhiều, nhưng việc giải quyết triệt để tình trạng này vẫn là vấn đề nan giải.