ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:04:33

Hỗ trợ lao động thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Báo Cà Mau (CMO) Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 5.683 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 5.054 hồ sơ.

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, bù đắp một phần thu nhập của người lao động (NLĐ) khi bị mất việc làm tạm thời. Khi tham gia BHTN, NLĐ còn có cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn nhờ được tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí…

Tại Phiên giao dịch việc làm sáng 25/7, ông Trần Quyết Thắng, Khóm 5, Phường 5, TP Cà Mau cùng nhiều lao động khác được nhân viên Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh hỗ trợ giải quyết hồ sơ BHTN, đồng thời tư vấn, giới thiệu việc làm. Ông Thắng chia sẻ, tham gia BHXH được 15 năm, sau khi thôi việc, ông được hướng dẫn thực hiện hồ sơ BHTN, với mức BHTN 60%, mỗi tháng ông nhận được 3,4 triệu đồng.

“Mỗi khi đến Trung tâm để giải quyết hồ sơ BHTN, chúng tôi đều được nhân viên tư vấn, giới thiệu việc làm trong tỉnh, ngoài tỉnh và cả xuất khẩu lao động. Nhưng để có điều kiện chăm sóc gia đình và phù hợp với bằng lái xe hạng C, mong muốn của tôi tìm được việc làm tại tỉnh nhà”, ông Thắng cho biết.

Bộ phận Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động tại phiên giao dịch việc làm ngày 25/7/2023.

Trước đây, ông Nguyễn Phương Giang, Ấp 3, xã Khánh Tiến, huyện U Minh làm công nhân tại Đồng Nai. Do điều kiện gia đình neo đơn nên ông nghỉ làm. Tham gia BHTN, theo quy định, ông Giang được nhận trợ cấp thất nghiệp 5 tháng, từ tháng 3-8/2023. Ông Giang chia sẻ, nhờ có mức trợ cấp thất nghiệp nên cũng giải quyết khó khăn trong cuộc sống hiện nay.  cũng mong muốn có công việc phù hợp tại tỉnh nhà để vừa có nguồn thu nhập phụ thêm cùng với việc làm vuông cũng như có điều kiện chăm sóc cha mẹ già.

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách BHTN, Trung tâm Dịch vụ Việc làm đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách BHTN bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp góp phần nâng cao nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động, nhất là việc đưa thông tin về BHTN lên trang Website:http//vieclamcamau.vn – http//vieclam.camau.gov.vn. Ngoài ra, đây còn là đơn vị triển khai tư vấn về chính sách BHTN cho các đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ đến liên hệ tại Trung tâm hoặc trong các phiên giao dịch việc làm tổ chức hàng tháng cũng như các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh việc trực tiếp trả lời, giải đáp thắc mắc của người sử dụng lao động, NLĐ về chính sách BHTN trên trang Website, qua điện thoại hoặc giải đáp trực tiếp tại điểm tiếp nhận BHTN, Trung tâm Dịch vụ Việc làm còn chủ động phối hợp các phòng chuyên môn thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tham gia tuyên truyền BHTN lồng ghép trong các đợt tổ chức tuyên truyền chính sách về lao động, việc làm, an toàn lao động... Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền cùng với các đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật, Luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trực tiếp tại các đơn vị, doanh nghiệp cùng với Bảo hiểm Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh.

Việc tuyên truyền trực tiếp chính sách BHTN đã tạo cầu nối gắn kết NLĐ và chủ sử dụng lao động, hiểu biết và chia sẻ lợi ích khi tham gia đóng BHTN, tạo sự đồng thuận khi triển khai và tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách giữa các cơ quan quản lý lao động với tổ chức công đoàn, tổ chức người sử dụng lao động và các đơn vị có liên quan.

Tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau giúp người lao động có cơ hội tìm được việc làm phù hợp trong, ngoài tỉnh và cả xuất khẩu lao động.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Cà Mau, thông tin, Trung tâm tiếp tục tổ chức hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trả kết quả và thông báo tìm việc làm hàng tháng theo qui định. Đăng thông tin tuyên truyền chính sách BHTN thường xuyên trên các trang thông tin điện tử của Trung tâm. Đồng thời, bố trí viên chức, NLĐ thuộc bộ phận BHTN thực hiện kiểm tra, rà soát, làm sạch hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Mục tiêu việc tiếp nhận và giải quyết hưởng chính sách BHTN luôn được bảo đảm theo phương châm 3 đúng: Đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời gian. Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm để người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới, ổn định cuộc sống”, bà Thoảng cho biết thêm./.


4 quyền lợi về bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động được hưởng:

Tiền trợ cấp thất nghiệp, theo Điều 50 Luật Việc làm 2013, được chi trả hàng tháng. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12-36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp. Sau đó, cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ thêm 12 tháng được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp, thời gian hưởng tối đa bằng 12 tháng.

Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, theo Điều 54 Luật Việc làm 2013, người lao động bị thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí thông qua Trung tâm Dịch vụ Việc làm.

Hỗ trợ học nghề, căn cứ Điều 3 Quyết định 17/2021/QĐ-TTg, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề: Khoá đào tạo nghề đến 3 tháng, mức hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo. Khoá đào tạo nghề trên 3 tháng, tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động theo Điều 4 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.


 

Phương Lài – Trầm Nghĩ

 

Phối hợp đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài

(CMO) Từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã đưa trên 200 lao động đi làm việc ngoài nước, trong đó tập trung ở các thị trường như: Nhật Bản 151 người, Đài Loan (Trung Quốc) 57 người, Hàn Quốc 24 người, Mỹ 3 người, Malysia 1 người. Có 30 Công ty được chấp thuận tuyển dụng người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

(CMO) Khởi nghiệp từ niềm đam mê, chị Nguyễn Thị Nhạn (Ấp 4, xã An Xuyên, TP Cà Mau) gắn bó với nghề may gia công đã hơn 4 năm, cũng từ đó tổ may của chị thu hút đông đảo hội viên tham gia, giải quyết việc việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Thông báo tuyển chọn hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Sử dụng lao động đúng độ tuổi quy định

(CMO) Tại Cà Mau, thời gian qua, việc dừng hẳn lao động trẻ em tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN) luôn được quan tâm đúng mức; ý thức của DN không ngừng được nâng lên, sử dụng lao động đúng với độ tuổi quy định.

Chú trọng an toàn cho người lao động

(CMO) Tai nạn lao động (TNLĐ) là nỗi ám ảnh đối với người lao động (NLĐ) và cả với những đơn vị sử dụng lao động. Nhiều vụ TNLĐ không chỉ cướp đi sinh mạng của con người, mà còn để lại những hệ luỵ đau thương cho gia đình và xã hội.

Tăng hiệu quả kết nối đào tạo với tuyển dụng

(CMO) Thời gian qua, ngoài tuyển sinh theo chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau còn thực hiện liên kết đào tạo theo yêu cầu của các huyện để giải quyết vị trí việc làm hiện tại và trong tương lai.

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề

(CMO) Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng bước đổi mới, đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau cho thấy, công tác đào tạo nghề còn nhiều bất cập.

Trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

(CMO) Ðối với nhân lực ngành y tế, đi đôi với trình độ chuyên môn được đào tạo thì kinh nghiệm trong thực tiễn công tác khám và điều trị có ý nghĩa quan trọng và không dễ tìm kiếm. Vì thế, để sử dụng có hiệu quả nguồn lực này, thời gian qua, các cơ sở y tế công lập huyện Cái Nước đã mời gọi và nhiều bác sĩ nghỉ hưu tự nguyện tiếp tục cống hiến cho đơn vị mặc dù được một số cơ sở y tế tư nhân ngỏ lời trả lương cao hơn gấp nhiều lần.

Mở hướng tương lai từ xuất khẩu lao động

(CMO) Năm 2023, tỉnh Cà Mau phấn đấu đưa 400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ðể đạt mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau (Trung tâm) nhanh chóng triển khai nhiều kế hoạch hoạt động trong tìm kiếm nguồn lao động có nhu cầu. Mục đích nhằm tạo sự nhất quán trong các bước thực hiện, đặc biệt là tạo niềm tin cho người lao động (NLÐ) khi tham gia Ðề án đưa NLÐ tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025 (gọi tắt là Ðề án).

Từng bước giải bài toán việc làm

(CMO) Công tác giải quyết việc làm và đẩy mạnh xuất khẩu lao động theo đề án đặt ra đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh từng bước tiến hành khá bài bản.