ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 05:21:22

Hữu ích phần mềm tư vấn dinh dưỡng

Báo Cà Mau (CMO) “Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại các vùng núi, vùng cao, vùng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các thành thị, thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh chóng. Do đó, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (phần mềm) sẽ là chìa khoá quan trọng để giải quyết những tình trạng này”, ông Trần Ðăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Vụ), Bộ Y tế, nhấn mạnh.

Phần mềm hướng đến mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ con người Việt Nam.

Theo ông Trần Ðăng Khoa, để đóng góp chung vào nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em theo định hướng Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, từ tháng 5/2018, Vụ đã phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ tư vấn chuyên môn kỹ thuật của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã xây dựng và phát triển các nội dung phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung quan trọng khác.

Sau gần 3 năm nghiên cứu và triển khai ứng dụng phần mềm với sự đầu tư rất lớn về công sức, trí tuệ, kinh phí, cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định ban hành phần mềm, áp dụng trên toàn quốc. Theo đó, Vụ đã tiến hành triển khai, hướng dẫn các tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: "Cà Mau là 1 trong 40 tỉnh, thành đã triển khai phần mềm này. Dù còn khá mới mẻ, nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy phần mềm rất hữu ích cho cán bộ y tế trong quá trình tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ tại cơ sở y tế. Ðồng thời, trong phần mềm này, có hơn 2 ngàn thực đơn để áp dụng, sẽ giúp hỗ trợ các bà mẹ mang thai, cho con bú biết cách thực hành, xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bản thân mình và cho con tại nhà. Từ đó, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng người dân địa phương”.

Ðược biết, phần mềm được xây dựng rất công phu, khoa học với hơn 1.300 thực đơn dành cho bà mẹ và hơn 700 thực đơn dành cho trẻ em, phù hợp theo từng vùng, miền, từng nguồn thực phẩm khác nhau.

 Các bước truy cập rất đơn giản: mở trình duyệt web (Google; Chrome,…); Truy cập website dinhduongmevabe.com.vn; Nhấn vào biểu tượng “ […] ở góc phải màn hình trình duyệt.

Không những vậy, phần mềm còn được sử dụng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí cho người dân. “Ðây là công cụ dễ dàng áp dụng, không gây gánh nặng về thiết bị; là một trong những công cụ hữu hiệu để thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em; là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ của người Việt Nam”, ông Trần Ðăng Khoa nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau là đơn vị đầu mối chủ trì triển khai phần mềm này. Bà Ðinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Trung tâm, cho biết: “Ngoài việc cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ cũng như trẻ nhỏ, thì trong công cụ này cũng có các nội dung tư vấn, theo dõi sức khoẻ và dinh dưỡng cho mẹ và bé. Theo đó, kịp thời đưa ra các khuyến nghị để giúp bà mẹ, phụ nữ mang thai điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, phần mềm được cung cấp miễn phí rộng rãi, do đó, người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng tại nhà. Ðiều này rất hữu ích cho mỗi gia đình”.

Với nhiều tiện ích mang lại, trước mắt, Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai phần mềm, tập huấn cho cán bộ y tế, nhất là nhân viên y tế trực tiếp phụ trách chương trình dinh dưỡng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Sau đó, triển khai rộng rãi tại các sở y tế, cán bộ ở bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã, phường và trong cộng đồng, để người dân nắm rõ và thực hành./.

 

Phi Long

 

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Theo kế hoạch, từ ngày 14/9-4/10, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phục vụ thị trường trung thu ở các địa phương trong tỉnh. 

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Mong muốn hợp tác, hỗ trợ Cà Mau trên lĩnh vực y tế

Sáng 13/9, Đoàn lãnh đạo phụ trách y tế của thành phố Leipzig (Cộng hoà Liên bang Đức), do Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig làm trưởng đoàn, đã có chuyến tham quan, khảo sát và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Hữu ích phần mềm tư vấn dinh dưỡng

(CMO) “Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại các vùng núi, vùng cao, vùng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các thành thị, thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh chóng. Do đó, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (phần mềm) sẽ là chìa khoá quan trọng để giải quyết những tình trạng này”, ông Trần Ðăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Vụ), Bộ Y tế, nhấn mạnh.

Từ ngày 1/7/2023 thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình

Sốt xuất huyết: Dấu hiệu và những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tại gia đình

Nguy cơ bệnh truyền nhiễm tăng cao

(CMO) Theo nhận định của ngành y tế tỉnh, dịch bệnh tay chân miệng (TCM) vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và có thể kéo dài thêm 3-4 tháng nữa mới có thể lắng xuống. Ðặc biệt, thời gian học sinh quay lại trường sẽ trùng với đỉnh dịch thứ 2 của bệnh TCM nên cần tăng cường kiểm soát, phòng tránh dịch lây lan. Cùng với đó, các bệnh truyền nhiễm khác như thuỷ đậu, cúm, sởi, Covid-19... cũng có nguy cơ bùng phát trong mùa tựu trường. Trẻ có bệnh lý nền là đối tượng dễ gặp biến chứng khi mắc các bệnh truyền nhiễm.

Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

(CMO) Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 7 tháng qua, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 553 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), giảm hơn 255 ca, bằng 31,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có 33 ca chuyển độ nặng. Các địa phương có số ca mắc nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời với 208 ca, TP Cà Mau hơn 100 ca và Đầm Dơi gần 70 ca.

Ðiều trị kỹ thuật cao giảm chi phí, tạo niềm tin

(CMO) Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới BHYT toàn dân, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh, luôn chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới tạo sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.