ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 02:17:31

Khai mạc Liên hoan các câu lạc bộ Đờn ca tài tử tiêu biểu

Báo Cà Mau Tối 20/9, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức khai mạc Liên hoan các câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử (ĐCTT) tiêu biểu tỉnh Cà Mau năm 2023 với chủ đề “Sông nước Cà Mau”, tại Khu du lịch sinh thái Cà Mau-ECO (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời).

Hoạt động này nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Cà Mau giai đoạn 2020-2025” và triển khai chương trình Sự kiện “Cà Mau - Điểm đến năm 2023”.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL, tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan.

Có 8 đội với hơn 100 tài tử ca, tài tử đờn sẽ tham gia thi diễn 50 tiết mục, diễn ra từ ngày 20-22/9.

Đây là lần đầu tiên cuộc liên hoan nghệ thuật ĐCTT cấp tỉnh được tổ chức tại một khu du lịch sinh thái cộng đồng, với mục đích tái hiện không gian sinh hoạt loại hình nghệ thuật ĐCTT gắn với sông nước miệt vườn.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, tặng hoa cho nhà tài trợ.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Nguyễn Chí Công, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, cho rằng, ĐCTT là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ và đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng của vùng đất và con người nơi đây.

Đặc biệt, đối với tỉnh Cà Mau, vùng đất cuối trời của Tổ quốc là một trong những cái nôi của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ.

“Chính vì thế, việc đưa ĐCTT Nam Bộ về đúng vị trí đỉnh cao của âm nhạc truyền thống dân tộc, để bảo tồn và phát huy vai trò của nó trong đời sống tinh thần của người dân là hết sức cần thiết. Đây cũng là trách nhiệm của những người làm công tác quản lý văn hoá và những nghệ nhân hoạt động trong lĩnh vực này”, ông Nguyễn Chí Công nhấn mạnh.

Liên hoan có 8 đội với hơn 100 tài tử ca, tài tử đờn tham gia.

Tiết mục “Thiêng liêng tình Bác” do Tài tử Kiều Oanh (đơn vị TP Cà Mau) biểu diễn.

Đồng thời, Liên hoan cũng là dịp để các tài tử đờn, tài tử ca của các CLB trong toàn tỉnh có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc thực hành nghệ thuật ĐCTT. Qua đó, phát hiện những nhân tố mới để bổ sung cho lực lượng nghệ thân thực hành ĐCTT của tỉnh nhà tham dự các cuộc liên hoan cấp khu vực và toàn quốc diễn ra trong thời gian tới./.

 

Loan Phương

 

Nguyễn Nam Bảo Ngọc - Ða tài, giỏi tiếng Anh

Liên tiếp 11 năm học phổ thông, Nguyễn Nam Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2022” đã khép lại từ lâu nhưng dư âm về lần đầu tham gia cuộc thi vẫn còn đọng lại trong lòng cô, trò Trường THPT Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP Cà Mau).

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong trường học

Sáng ngày 18/9, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma tuý số 4 (trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) phối hợp Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Luật Phòng, chống ma tuý đến toàn thể thầy cô giáo và học sinh trường.

Khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên

Giúp người dân thoát nghèo bền vững không đơn thuần là cho “cần câu” hay cho “cần câu lẫn con cá”, mà còn phải bám sát, nắm tình hình thực tế từng hộ để tìm giải pháp thiết thực, phù hợp hỗ trợ.

Phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT

Sáng 16/9, Bộ GD&ĐT phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động trực tuyến với các tỉnh, thành trên cả nước về việc học sinh nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), năm học 2023-2024.

Tiết kiệm - Chỗ dựa về già

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động.

Nan giải bài toán thiếu giáo viên

Vấn đề thiếu giáo viên (GV), GV chuyển công tác, nghỉ việc đã diễn ra trong thời gian dài, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục của huyện Năm Căn. Ngành chuyên môn đã quan tâm xây dựng kế hoạch tuyển dụng GV còn thiếu, nhưng kết quả tuyển dụng không cao do số lượng thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu cần tuyển.

TP Cà Mau cần quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục vùng ven

Chiều 15/9, làm việc với UBND TP Cà Mau về tình hình triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh, UBND TP Cà Mau cần tính tới vấn đề đất sạch cho giáo dục ngoài công lập, để giảm tải giáo dục công lập; quan tâm chất lượng giáo dục vùng ven.

Báo Hànộimới kêu gọi các tấm lòng hảo tâm chia sẻ với nạn nhân vụ cháy tại Thanh Xuân

23h50 ngày 12-9, vụ cháy thương tâm tại chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) đã gây thương vong và thiệt hại nặng nề cho các nạn nhân và gia đình.