ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:53:59

Lần đầu tiên Cà Mau tổ chức Hội thi Tài năng tài tử - cải lương quy mô cấp tỉnh

Báo Cà Mau Chương trình thi diễn sẽ diễn ra vào lúc 18h00 các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ ngày 16/9-1/10, tại Sân khấu Không gian Văn hoá – Nghệ Thuật, Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Tối 16/9, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội thi Tài năng tài tử - cải lương tỉnh Cà Mau, với sự tham gia của 120 thí sinh trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Đây là lần đầu tiên tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thi Tài năng tài tử - cải lương quy mô cấp tỉnh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng "Cung tơ hoà điệu" do tốp ca nữ cùng nhóm múa Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau biểu diễn.

Phát biểu khai mạc, ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: “Tôi hy vọng rằng Hội thi này sẽ có nhiều tiết mục ấn tượng, mang đến không khí hấp dẫn qua các phần thi diễn của thí sinh. Từ đó, phát hiện những gương mặt mới, những giọng ca tài năng bổ sung cho lực lượng nòng cốt của tỉnh nhà tham gia các cuộc hội thi, hội diễn cấp khu vực và toàn quốc trong thời gian tới”.

Ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, tặng hoa Ban giám khảo Hội thi.

Tiết mục dự thi của thí sinh Lê Hồng Giang, đơn vị tỉnh Cà Mau.

Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Quốc Hưng, 12 tuổi, đến từ tỉnh Kiên Giang.

Hội thi nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Sự kiện “Cà Mau – Điểm đến năm 2023, nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau và du khách. Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh cho những người yêu thích đờn ca tài tử, cải lương./.

 

Mộng Thường

 

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Danh ca Hương Lan: Tôi phải làm mới để tiếp cận khán giả trẻ

Danh ca Hương Lan trăn trở nhiều về việc đưa âm nhạc trữ tình quê hương tiếp cận nhiều hơn với khán giả trẻ theo cách của riêng mình.

Nghệ sĩ Kim Hiền trở lại sau biến cố

Hơn 20 năm gắn bó với nghiệp diễn, giữa năm 2022, Nghệ sĩ Kim Hiền bất ngờ nói lời chia tay khán giả và Ðoàn Cải lương Hương Tràm, về quê chồng (Nghệ sĩ Nhất Phương) ở An Giang để chăm sóc mẹ già yếu. Không lâu sau, biến cố xảy ra - Nghệ sĩ Nhất Phương vĩnh viễn ra đi, Kim Hiền đưa hai con về lại chốn cũ, dồn hết tình yêu cho sân khấu cải lương.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Sân chơi tinh thần của người khiếm thị

(CMO) Từ mong muốn làm phong phú đời sống tinh thần và mở ra cơ hội biểu diễn cho hội viên có đam mê, năng khiếu ca hát, Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ của Hội Người mù tỉnh Cà Mau ra đời, với sự tham gia của 15 thành viên.

Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ": Phú Tân giành giải Nhất toàn đoàn

(CMO) Tối 31/8, Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ" tỉnh Cà Mau lần thứ II năm 2023 khép lại với giải Nhất toàn đoàn được trao cho đơn vị Phú Tân, giải Nhì thuộc về TP Cà Mau và huyện U Minh, 2 đơn vị Năm Căn và Ngọc Hiển giành giải Ba.

Tình cảm của văn nghệ sĩ Đồng Nai dành cho Cà Mau

(CMO) Chiều 26/8, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác VHNT tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Văn nghệ sĩ với người lính, biển đảo và quê hương, đất nước”.

Thư viện mini về nghệ sĩ

(CMO) Yêu thích cải lương từ nhỏ, nên khi gặp các mẩu giấy dù đơn sơ được gói kèm trong những bịch cốm, bánh kẹo mà có in hình các nghệ sĩ cải lương, anh đều cẩn thận cất giữ. Ðến khi đi học, đi làm, anh vẫn tiếp tục sưu tầm sách báo về nghệ thuật cải lương, hình ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng và xem đó là “báu vật” đời mình.

Tìm kiếm tài năng - Nâng chất đờn ca tài tử

(CMO) Ðờn ca tài tử (ÐCTT) Nam Bộ gắn bó với người dân miền Tây từ bao đời nay, như nét sinh hoạt văn hoá đặc trưng, món ăn tinh thần trong cuộc sống. Ở Cà Mau, phong trào ÐCTT phát triển mạnh từ thành thị đến nông thôn…

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.