ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 06:46:14

Lan toả năng lượng tích cực

Báo Cà Mau Ðến thời điểm hiện tại, Phú Tân là huyện đầu tiên của tỉnh Cà Mau có 100% xã về đích NTM (8/8 xã). Trong thành tựu tự hào ấy có vai trò và đóng góp quan trọng của lực lượng phụ nữ. Thông qua tổ chức hội, hội viên phụ nữ huyện Phú Tân đã đoàn kết, đồng lòng, làm lan toả nguồn năng lượng tích cực, biến những phong trào thi đua, các cuộc vận động của phụ nữ thành những công việc, mô hình đem lại kết quả thiết thực, cụ thể, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Khơi dậy nội lực của phụ nữ

“Ðúng, trúng, phù hợp với thực tiễn” là phương châm triển khai các phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm và những khâu đột phá của phụ nữ Phú Tân. Bà Phạm Lý Ba, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Tân, thông tin: “Toàn huyện có hơn 18.300 hội viên phụ nữ. Chị em bằng nhận thức mới, suy nghĩ mới và thông qua công việc, hành động thiết thực trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp vào đà phát triển chung của địa phương”.

Lấy ví dụ về cuộc vận động “5 không, 3 sạch” mà nay được nâng chất thành “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM và đô thị văn minh, bà Phạm Lý Ba chia sẻ: “NTM khó nhất hiện nay là ở tiêu chí môi trường, mà đạt được tiêu chí này thì đầu tiên phải nói về vai trò của lực lượng phụ nữ. Hiện tại, có 97% chị em hội viên được công nhận danh hiệu gia đình “5 không, 3 sạch”. Ở mỗi ấp, mỗi xã đều hình thành những mô hình kiểu mẫu, mà kết quả chính là diện mạo NTM ngày càng xanh - sạch - đẹp của huyện Phú Tân”.

Các cấp Hội Phụ nữ Phú Tân tham quan mô hình “5 không, 3 sạch” tiêu biểu của gia đình bà Huỳnh Thu Thảo, ấp Cái Bát, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân.

Về ấp Cái Bát, xã Tân Hưng Tây, sức sống và diện mạo NTM bừng sáng khắp làng quê. Bà Huỳnh Thu Thảo, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Cái Bát, khoe: “Ở quê mình thì trước giờ bà con cũng chú ý đến nền nếp ăn ở, sinh hoạt sao cho sạch sẽ, gọn gàng. Tuy nhiên, khi tham gia sinh hoạt hội phụ nữ, chị em được chỉ dẫn thêm cách thức làm sao cho phù hợp, văn minh, tiến bộ hơn nữa. Dần dần trở thành thói quen, lề lối sinh hoạt chung của chị em địa phương. Cái lợi, sự thụ hưởng của “5 không, 3 sạch” là của chính bản thân mình, gia đình mình”.

Hội viên Võ Thị Lào, ấp Cái Bát chăm sóc vườn kiểng từ kiến thức học được khi tham gia sinh hoạt hội phụ nữ để làm đẹp không gian sống gia đình, góp phần điểm tô diện mạo NTM Tân Hưng Tây.

Nếp nhà ngăn nắp, hàng kiểng trước sân, luống hoa màu quanh nhà, ao cá, vườn dừa phía sau, với gia đình bà Thảo, không chỉ làm đẹp nhà, đẹp xóm mà còn là nguồn huê lợi đều đặn, góp phần vào sự ổn định của kinh tế gia đình. Từ việc phân loại, xử lý rác thải, bà Thảo còn tạo được nguồn phân hữu cơ để phục vụ việc trồng màu, chăm sóc hàng rào cây xanh, hoa kiểng. “Chỉ từ nguồn thu bán dừa tươi, dừa khô, nhà tôi mỗi tuần thu về khoảng 1 triệu đồng, đó là chưa kể việc bán thêm rau, cá nước ngọt. Còn thu nhập từ 2 ha vuông tôm thì coi như là phần tích luỹ để dành”, bà Thảo phấn khởi cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Bé Tám, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Cái Bát, tâm sự: “NTM là phải giàu lên, đẹp lên, trong đó vai trò của phụ nữ hết sức quan trọng. Ông bà mình dạy rồi, ngó người phụ nữ trong gia đình là biết nếp nhà đó ra sao, cho nên chị em rất nỗ lực, phấn đấu để xây dựng nếp sống văn minh. Cái hay nữa là sự đồng hành chia sẻ, giúp đỡ của chị em với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vừa là tình cảm, vừa cầm tay chỉ việc, vừa góp vốn, góp sức, vậy nên toàn ấp hiện nay gần như xoá trắng hội viên phụ nữ khó khăn”.

Nghĩa tình chị em

Qua rà soát, tỷ lệ hội viên khó khăn của Phú Tân hiện còn dưới 0,5%. “Giúp đỡ chị em phải biết chính xác hoàn cảnh, nhu cầu, phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực hỗ trợ”, bà Phạm Lý Ba nhấn mạnh.

Chị Lương Thuý Kiều, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây, vẫn còn rưng rưng vui mừng khi kể về việc nộp đơn thoát nghèo. Chị Kiều chia sẻ: “Tôi khuyết tật, làm mẹ đơn thân, không đất đai, không nghề nghiệp, cứ nghĩ cái nghèo, cái khổ đeo bám suốt đời. Nếu không có sự giúp đỡ của hội phụ nữ, của chính quyền địa phương thì tôi không có được cuộc sống ổn định như hiện giờ”.

Từ sự hỗ trợ, đồng hành nghĩa tình, thiết thực của hội phụ nữ, chị Lương Thuý Kiều, ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây đã có cuộc sống ổn định từ nghề may, tự nguyện nộp đơn xin thoát nghèo.

Bằng sự sâu sát, nghĩa tình, trách nhiệm của tổ chức hội phụ nữ địa phương, chị Kiều được tham gia các lớp học nghề may. Khi thạo nghề, chị Kiều được hỗ trợ vốn vay phụ nữ để mướn chỗ mở cửa tiệm may của riêng mình. Với thu nhập bình quân 100 ngàn đồng/ngày, cuộc sống của chị Kiều dần được cải thiện. Cuối năm 2022, chị nộp đơn thoát nghèo trong niềm vui khó tả hết bằng lời.

Bà Phạm Lý Ba cho biết: “Toàn huyện đang quản lý 65 tổ vốn vay phụ nữ, đã giải ngân cho hơn 3.500 gia đình hội viên vay với số tiền gần 107 tỷ đồng. Phát huy nội lực, tinh thần chủ động trong phát triển kinh tế, giúp đỡ chị em khởi nghiệp, vượt qua khó khăn, phát triển toàn diện với tinh thần “không một ai bị bỏ lại phía sau” là quyết tâm lớn của toàn thể phụ nữ Phú Tân”.

Trong định hướng lâu dài, phụ nữ Phú Tân đặt mục tiêu lớn hơn là phải làm sao xây dựng được đời sống kinh tế của hội viên giàu mạnh, bền vững. Kinh tế tập thể do hội viên phụ nữ làm chủ đang được hình thành, nhân rộng cả về số lượng, nâng lên về chất lượng. Hiện, Phú Tân đã có 2 hợp tác xã, 9 tổ hợp tác do chị em làm chủ, nhiều mô hình, sản phẩm đã tạo ra được giá trị cả về kinh tế, thương hiệu và uy tín trên thị trường tiêu thụ.

Những phong trào, cuộc vận động như “Xây dựng người phụ nữ Cà Mau thời đại mới có kiến thức, có đạo đức, có sức khoẻ, có trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc”; “Xây dựng người phụ nữ Phú Tân đoàn kết, nhân ái, sáng tạo, đổi mới, khát vọng vươn lên” đã được hiện thực hoá bằng thực tiễn sinh động, thành tựu cụ thể tràn đầy khí thế của phụ nữ Phú Tân hôm nay./.

 

Phạm Hải Nguyên

 

Nguyễn Nam Bảo Ngọc - Ða tài, giỏi tiếng Anh

Liên tiếp 11 năm học phổ thông, Nguyễn Nam Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2022” đã khép lại từ lâu nhưng dư âm về lần đầu tham gia cuộc thi vẫn còn đọng lại trong lòng cô, trò Trường THPT Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP Cà Mau).

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong trường học

Sáng ngày 18/9, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma tuý số 4 (trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) phối hợp Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Luật Phòng, chống ma tuý đến toàn thể thầy cô giáo và học sinh trường.

Khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên

Giúp người dân thoát nghèo bền vững không đơn thuần là cho “cần câu” hay cho “cần câu lẫn con cá”, mà còn phải bám sát, nắm tình hình thực tế từng hộ để tìm giải pháp thiết thực, phù hợp hỗ trợ.

Phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT

Sáng 16/9, Bộ GD&ĐT phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động trực tuyến với các tỉnh, thành trên cả nước về việc học sinh nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), năm học 2023-2024.

Tiết kiệm - Chỗ dựa về già

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động.

Nan giải bài toán thiếu giáo viên

Vấn đề thiếu giáo viên (GV), GV chuyển công tác, nghỉ việc đã diễn ra trong thời gian dài, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục của huyện Năm Căn. Ngành chuyên môn đã quan tâm xây dựng kế hoạch tuyển dụng GV còn thiếu, nhưng kết quả tuyển dụng không cao do số lượng thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu cần tuyển.

TP Cà Mau cần quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục vùng ven

Chiều 15/9, làm việc với UBND TP Cà Mau về tình hình triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh, UBND TP Cà Mau cần tính tới vấn đề đất sạch cho giáo dục ngoài công lập, để giảm tải giáo dục công lập; quan tâm chất lượng giáo dục vùng ven.

Báo Hànộimới kêu gọi các tấm lòng hảo tâm chia sẻ với nạn nhân vụ cháy tại Thanh Xuân

23h50 ngày 12-9, vụ cháy thương tâm tại chung cư mini tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) đã gây thương vong và thiệt hại nặng nề cho các nạn nhân và gia đình.