ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 06:46:35

Lan toả tinh thần Chỉ thị 05

Báo Cà Mau (CMO) Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05) đã lan toả sâu rộng, tạo chuyển biến tích cực, thành quả tốt đẹp trong đời sống xã hội. Việc học và làm theo Bác đã được nâng lên ở một mức độ toàn diện, sâu sắc và thiết thực, phù hợp với tình hình mới. Tại Ngọc Hiển, kết quả thực hiện Chỉ thị 05 trong giai đoạn vừa qua đã trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, động lực to lớn để huyện tiền tiêu cực Nam bứt phá phát triển.

Học Bác là nhu cầu tự thân

Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Ngọc Hiển Lý Hoàng Tiến khẳng định: “Ngọc Hiển đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm quý trong việc thực hiện Chỉ thị 05. Học và làm theo Bác là nói đi đối với làm, nhận thức và hành động luôn nhất quán. Lấy điển hình tiên tiến, mặt tích cực, tiến bộ để từng bước đẩy lùi và khắc phục mặt yếu kém, tiêu cực”. Cũng theo ông Tiến, học và làm theo Bác thì “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, phải coi đó là nhu cầu, đòi hỏi tự thân, là thói quen trong nếp nghĩ, việc làm.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Ngọc Hiển Nguyễn Quốc Quân cho biết: “Trong thực hiện Chỉ thị 05, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh đến hiệu quả thiết thực, sự vận dụng linh động, phù hợp. Với những biểu hiện hình thức, qua loa, chống chế, chúng tôi cũng mạnh dạn có trao đổi hoặc tham mưu đề xuất để cấp thẩm quyền xem xét chỉ đạo điều chỉnh kịp thời”. Không hô hào theo thời điểm, việc học và làm theo Bác được triển khai một cách xuyên suốt, có cao điểm nhưng không có thoái trào. Học và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của từng cá nhân, tập thể.

Ông Quân nhấn mạnh: “Ðối với đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, học và làm theo Bác là để phụng sự Nhân dân, là công bộc của Nhân dân”. Chính từ nhận thức đó, bộ máy công quyền của Ngọc Hiển đã xây dựng nhiều phong trào học và làm theo Bác một cách sáng tạo. Từ thái độ phục vụ đến hiệu quả công việc của các cơ quan, đơn vị đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Giữ vững các nguyên tắc “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với Nhân dân” để “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Ông Lý Hoàng Tiến khẳng định: “Việc thực hiện Chỉ thị 05 trước hết và trên hết phải hướng đối tượng là đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức”. Học và làm theo Bác ở đây là học về chữ “làm quan”. Làm quan không phải là ăn trên, ngồi trước, thụ hưởng mà là công bộc của Nhân dân, phải tận tuỵ để phục vụ Nhân dân. Ông Tiến cũng phê phán thái độ, tư tưởng hời hợt, chung chung khi học Bác. Ðó là những người coi việc học và làm theo Bác nhưng không chú tâm, sáng tạo, thậm chí nghi ngờ về hiệu quả. Phía khác, có những người máy móc, lý thuyết suông, không có phương pháp. Ông Tiến rất tâm đắc và hào hứng đối với chuyên đề toàn khoá về học và làm theo Bác của Ðại hội khoá XIII với trọng tâm là học - làm theo và nêu gương.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những chỉ đạo quan trọng trong việc thực hiện Chỉ thị 05 giai đoạn sắp tới là: “Phải làm tốt 3 vấn đề: Học tập - Làm theo - Nêu gương trong thực hiện Chỉ thị 05. Học Bác phải là nhu cầu tự thân, tự giác, liên tục, thường xuyên, xây dựng thành thói quen, nền nếp trong suy nghĩ, hành động. Chỉ thị 05 không phải là nói suông, mà quan trọng là phải làm theo, thấm sâu vào tim, óc để chuyển hoá thành việc làm, hành động của từng cá nhân ứng với công việc, vị trí của mình. Phải làm tốt công tác nêu gương, đặc biệt là với người đứng đầu để làm lan toả tinh thần của Chỉ thị 05 trong toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội”. Và một lưu ý rất quan trọng của đồng chí Tổng bí thư là: “Việc học và làm theo Bác sẽ không có ý nghĩa gì nếu không có được hiệu quả trên thực tế”.

“Một cửa” mở ra niềm tin

Khoảng 6 năm trở lại đây, người dân dần quen với bộ phận “một cửa” - tên gọi một bộ phận của các cơ quan, đơn vị trong tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính. Thay vì phải lòng vòng, tốn kém thời gian, công sức, người dân đã được hỗ trợ, giải quyết công việc một cách thuận tiện, nhanh chóng. Không còn những hình ảnh cọc cằn, hách dịch của cán bộ nữa mà thay vào đó là thái độ niềm nở, tinh thần trách nhiệm cao độ với công việc và tôn trọng Nhân dân. Bí thư Ðảng uỷ thị trấn Rạch Gốc Ðoàn Thanh Sơn cho biết: “Vì tính chất đặc biệt, phải thường xuyên và trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân, nên thị trấn có những yêu cầu cụ thể với cán bộ làm ở bộ phận này”.

Cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa UBND thị trấn Rạch Gốc luôn lấy việc học và làm theo Bác để phụng sự Nhân dân, xứng đáng là công bộc của dân làm mục tiêu phấn đấu.

Theo đó, cán bộ được lựa chọn là những người có năng lực, trình độ, khả năng giao tiếp tốt, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. UBND thị trấn Rạch Gốc có nhiều kênh để nhận thông tin, phản hồi của người dân về thái độ, hiệu quả công việc của cán bộ ở bộ phận một cửa. Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc Huỳnh Thanh Ðảm chia sẻ: “Cán bộ lãnh đạo của thị trấn thường xuống cơ sở để sinh hoạt với các chi bộ, chi hội, nắm bắt tình hình dư luận trong Nhân dân. Có điều gì chưa được thì phải chấn chỉnh ngay. Ðiều đáng mừng là anh em ở bộ phận một cửa được người dân rất tin tưởng, quý mến”.

Anh Phan Thanh Phương, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND thị trấn Rạch Gốc được phân công làm tổ trưởng bộ phận một cửa. Với anh Phương, vị trí công việc này là cơ hội để mỗi người có thể phấn đấu, rèn luyện trong việc học và làm theo Bác. Trong câu chuyện của mình, anh Phương bộc bạch: “Tôi nhận ra rằng, Bác Hồ được từ em thơ, cụ già, bạn bè quốc tế và chính kẻ thù cũng phải kính trọng. Ðiều này có được là từ nhân cách, cách sống, cách hành xử và tầm vóc văn hoá, tri thức của bậc vĩ nhân. Với tôi, chỉ cần học Bác để làm sao cho bà con đến giải quyết công việc được nhanh nhất, thoải mái nhất là quá đủ rồi”.

Nhưng học Bác cũng phải phù hợp, sáng tạo. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bộ phận một cửa của UBND thị trấn Rạch Gốc đã có những đề xuất thiết thực để hỗ trợ giải quyết công việc người dân. Anh Phương khoe với chúng tôi nhóm Zalo được công bố rộng rãi để người dân có thể tham gia, trao đổi nội dung công việc. Cán bộ sẽ hướng dẫn, hỗ trợ người dân cặn kẽ để việc đến giải quyết chỉ một lần là xong. Tuy nhiên, anh Phương vẫn trăn trở: “Bộ phận một cửa đã giải quyết được các thủ tục trực tuyến ở mức độ 2, tuy nhiên, hầu như chưa có người dân nào thực hiện. Bà con vẫn giữ thói quen đến giải quyết trực tiếp. Cái này phải thay đổi từ từ, và bộ phận một cửa sẽ hết sức nỗ lực”.

Học và làm theo Bác để phụng sự Nhân dân, xây dựng lòng tin của Nhân dân là công việc không dễ dàng, nếu không nói là một quá trình đấu tranh để chiến thắng những cái xấu, cái tiêu cực trong mỗi cá nhân và xã hội. Trong đó, vai trò của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức là tiên phong, đầu tàu. Học thì phải làm theo, nhưng phải học để làm đúng, làm sáng tạo. Học và làm theo Bác phải được lan toả, thấm sâu bằng việc nêu gương, trên trước dưới sau, đảng viên đi trước làng nước theo sau. Một chặng đường mới với nhiều kỳ vọng mới mở ra trong việc thực hiện Chỉ thị 05, ở đó, học và làm theo Bác là bầu không khí trong lành để mỗi người sống một cuộc đời ý nghĩa hơn./.

 

Phạm Quốc Rin

 

Tiếp sức phát triển giống nông nghiệp

Việc HÐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi từ ngân sách địa phương cho phát triển sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Nghị quyết phát triển giống nông nghiệp) là cần thiết và đúng thẩm quyền.

Vì sự an toàn của người dân

(CMO) Ngày 7/7/2023, HÐND tỉnh Cà Mau khoá X, kỳ họp thứ 10 đã thông qua Nghị quyết số 08/2023/NQ-HÐND, quy định mức hỗ trợ một số nội dung thực hiện chương trình bố trí dân cư đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 17/7/2023.

Đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng

(CMO) Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HÐND năm 2015 đã tăng thêm cho thường trực HÐND hình thức giám sát mới là tổ chức phiên giải trình. Xuất phát từ thực tiễn, thường trực HÐND yêu cầu vấn đề cần giải trình, từ đó các cơ quan liên quan cung cấp, giải thích, làm rõ việc thực hiện nhiệm vụ được giao; nêu khó khăn, vướng mắc, để bàn giải pháp tháo gỡ. Qua đó, giúp các quyết định của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương đảm bảo sát đúng thực tiễn.

Ðổi mới để tăng hiệu quả hoạt động

(CMO) Ðể ngày càng làm tốt hơn vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân, HÐND huyện Ngọc Hiển không ngừng đổi mới trong hoạt động.

Tạo nguồn tri thức trong đồng bào dân tộc

(CMO) Ngày 7/7/2023, HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 11/2023 quy định nội dung, mức hỗ trợ khuyến khích người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tham gia học xoá mù chữ (XMC) trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ðể đưa nghị quyết vào cuộc sống, Sở GD&ÐT tỉnh Cà Mau đang khẩn trương củng cố và phát triển hợp lý hệ thống các trường phổ thông dân tộc, nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý, giáo viên các trường phổ thông dân tộc. Ðặc biệt là nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác XMC, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác XMC.

Nghị quyết Thông qua Danh mục Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) dự kiến ban hành từ nay đến hết nhiệm kỳ

Nghị quyết bãi bỏ quy định về Lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Cải cách toàn diện để đột phá

(CMO) Xét về thứ hạng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Cà Mau đứng thứ 8/13 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2016-2020, Cà Mau tụt hạng xuống vị trí cuối bảng, kéo theo cả giai đoạn 2011-2020 đứng 13/13 tỉnh, thành trong vùng. Ðiều này cho thấy, tăng trưởng của tỉnh đã thật sự tụt hậu so với cả vùng trong thời gian dài, cần có định hướng chiến lược, mang tính đột phá để bật dậy.

Những bông hoa trên nghị trường

(CMO) Nhiệm kỳ 2021-2026, HÐND TP Cà Mau có 10/33 nữ đại biểu, chiếm 30,3%. Với sự nỗ lực, các nữ đại biểu HÐND thành phố và HÐND cấp xã, phường đã khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng trong hoạt động của cơ quan dân cử trên địa bàn. Họ là những bông hoa, góp phần cùng HÐND các cấp quyết định sáng suốt các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhiều chị đảm nhận các chức danh chủ chốt trong cơ quan Ðảng, Nhà nước và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nghị quyết về Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh (bổ sung, điều chỉnh một số đoạn, tuyến đường)