ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:42:18

Mong manh bờ Ðông

Báo Cà Mau Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Không còn rừng phòng hộ, sóng biển tiếp tục bào mòn và phá huỷ đất rừng sản xuất. Những đầm tôm, nhà cửa của người dân vùng rừng ngập bên bờ biển Ðông giờ đối mặt với biển, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trước thiên tai; nhiều người đã tính đến việc phải rời đi khi mùa mưa bão đang về.

Chưa có kè chắn sóng bảo vệ, đai rừng phòng hộ vốn dày đặc bên bờ biển Ðông nay đã bị phá huỷ hoàn toàn. (Ảnh chụp trên địa bàn xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển).

Anh Nguyễn Việt Khái, Trưởng ấp Chợ Thủ B, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Trước đây, khi còn rừng phòng hộ, người dân phía trong yên tâm bám trụ sản xuất rừng - tôm, ổn định cuộc sống. Những năm gần đây, bờ biển sạt lở rất nhanh, đai rừng phòng hộ biến mất, sóng biển tiến vào tàn phá vuông tôm nên nhiều người phải bỏ xứ ra đi. Hiện chỉ còn khoảng 15 hộ theo tuyến biển bám trụ, nhưng sản xuất cũng chỉ cầm chừng và luôn trong tâm trạng âu lo trên phần diện tích ngày một teo tóp vì sóng biển”.

“Chiến luỹ” mong manh được anh Nguyễn Việt Khái dựng lên nhằm bảo vệ diện tích đất còn lại trước ảnh hưởng của sóng biển tác động.

“Tôi có 4,5 ha đất rừng kết hợp nuôi tôm, năm rồi sóng biển tràn vào phá huỷ 2 ha. Chạy lùi vào trong, gom góp tiền bạc gia cố diện tích còn lại. Nhưng năm nay không biết cầm cự được bao lâu, hay cũng phải rời bỏ nơi cả đời gầy dựng, sớm cùng chung số phận như những hộ dân trước đó”, ông Khái trăn trở hướng mắt về phía vuông tôm của mình trước đây, giờ đây đã là bờ biển.

Ông Lâm Trường Hải, Phó chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây, cho biết, tốc độ sạt lở bờ biển trên địa bàn diễn ra khá nhanh và ngày càng nghiêm trọng, phức tạp hơn và diễn biến khó lường.

“Với tình hình thực tế, khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là khi có bão hay áp thấp nhiệt đới thì những hộ dân vùng sạt lở ven biển này phải di dời. Khả năng của địa phương, việc lo cho họ có nơi để tái định cư cũng đã rất khó, nói gì đến sản xuất, sinh kế. Không thể tiếp tục để mất đất rừng, mất đi sinh kế của người dân, chúng tôi mong muốn có sự đầu tư kè bảo vệ bờ biển khẩn cấp để ngăn chặn sạt lở, bảo vệ đất rừng, bảo vệ đời sống của người dân”, ông Hải chia sẻ thực trạng và kiến nghị.  

Trước tình huống cấp bách, Cà Mau xây dựng hệ thống kè nhằm giảm thiểu tác động của sóng biển bên bờ Nam vàm Kênh Năm (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) nhưng chưa hoàn thiện và khép kín, nên sạt lở vẫn diễn ra. 

Ðây là thực trạng không riêng gì ở xã Tam Giang Tây hay trên địa bàn huyện Ngọc Hiển mà trải dài triền biển Ðông từ Ðầm Dơi đến Năm Căn.

Dù đã hình thành tuyến kè chắn sóng hai bên bờ thuộc cửa biển Vàm Xoáy (xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển), nhưng trước tình hình thực tế, cần khẩn cấp xây dựng tiếp hệ thống kè 550 m (bờ Nam 300 m) tiến sâu vào phía trong, nhằm bảo vệ khu dân cư.

“Sạt lở ngày càng gia tăng. Với tốc độ sạt lở như hiện nay, nếu không được xử lý kịp thời, sẽ có nguy cơ đe doạ đến các khu dân cư tập trung xã Ðất Mũi (huyện Ngọc Hiển), xã Tân Thuận (huyện Ðầm Dơi); các trường học, trụ sở cơ quan Nhà nước, hệ thống công trình lưới điện, diện tích đất sản xuất của người dân, đặc biệt là công trình hạ tầng quan trọng của tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Ngọc Hiển”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nêu thực trạng./.

 

Trần Nguyên thực hiện

 

Mong manh bờ Ðông

Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Ðề xuất thí điểm kêu gọi đầu tư kè biển

(CMO) Thực hiện Ðề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QÐ-TTg ngày 6/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đề án, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện 21 công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng kinh phí khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 10 công trình bằng giải pháp kè 2 hàng cọc ly tâm, các công trình còn lại đang trong giai đoạn thực hiện.

Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

(CMO) Độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân mãi mãi gắn liền với nhau như đôi cánh nâng đất nước Việt Nam yêu dấu bay cao, vươn xa, cùng nhân loại tiến về phía trước.

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

(CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

Sống chung với sạt lở

(CMO) Tân Ðức là địa bàn nóng của tình trạng sạt lở ven sông tại huyện Ðầm Dơi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực dân cư ở ngã tư Hiệp Bình, ấp Thuận Hoà, xã Tân Ðức, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng khoảng 75 m lộ bê tông, sụp hoàn toàn 8 căn nhà, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

(CMO) Cà Mau là tỉnh có điều kiện tự nhiên đặc biệt, trong đó tiêu biểu nhất là bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nền đất yếu lại thấp…, do đó, rất dễ bị tổn thương trên phạm vi rộng trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BÐKH). Ðể công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao, nhất là có đủ nguồn lực để chủ động triển khai nhiệm vụ “phòng là chính”, tỉnh đang cần cơ chế chính sách đặc thù.

Thay đổi để thích ứng

(CMO) Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi nhanh chóng và toàn diện để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Xuôi dòng sạt lở

(CMO) Chợ, khu dân cư sầm uất dọc theo các ngã ba, ngã tư sông từ lâu đã hình thành nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng. Thế nhưng hiện nay, không ít nơi đời sống người dân ở những khu vực này đang bị đe doạ trước tình trạng sạt lở ven sông ngày một nghiêm trọng; đã có không ít hộ dân trở nên trắng tay chỉ sau một đêm.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

(CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

Chủ động trữ nước giảm thiệt hại do El Nino

(CMO) Nếu xảy ra El Nino, nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp là câu chuyện vô cùng cấp bách đối với tỉnh. Do đó, ngay từ thời điểm hiện tại, khi còn mưa, cần cấp bách triển khai các giải pháp dự trữ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.