ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 05:29:49

Mong muốn hợp tác, hỗ trợ Cà Mau trên lĩnh vực y tế

Báo Cà Mau Sáng 13/9, Đoàn lãnh đạo phụ trách y tế của thành phố Leipzig (Cộng hoà Liên bang Đức), do Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig làm trưởng đoàn, đã có chuyến tham quan, khảo sát và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig, cùng các thành viên của Đoàm đến khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten đánh giá khá cao về một số loại máy móc, thiết bị hiện đại và những sáng kiến của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa cà Mau áp dụng trong quá trình điều trị bệnh cho các bệnh nhân. Đồng thời, giới thiệu về những nét đặt trưng, kết quả nổi bật của Bệnh viện Đại học Leipzig và Trường Đại học Y Leipzig. Qua đó, mong muốn hợp tác đào tạo, tuyển dụng du học sinh và lao động lĩnh vực điều dưỡng đến học tập, làm việc ở Bệnh viện Đại học Leipzig. Đồng thời, sẽ xem xét tài trợ trang thiết bị cho các cơ sở y tế Cà Mau để góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của địa phương.

Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig, trao đổi với Ban giám đốc, bác sĩ về công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, thông tin: "Bệnh viện hiện đã triển khai một số phẫu thuật chuyên sâu như: phẫu thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần dao động 100-150 ca/năm; về can thiệp mạch vành (đặt ten) dao động 600-700 ca/năm. Tuy nhiên, hiện nay, về những trang thiết bị chuyên khoa khác, số lượng cũng hạn chế, cũ kỹ như máy chụp MR, các hệ thống nội soi, siêu âm; trang thiết bị cấp cứu còn thiếu nhiều… Bệnh viện mong muốn được trang bị thêm những thiết bị y tế cần thiết, hiện đại; có những khoá đào tạo ngắn hạn về tim mạch, não, cột sống và có kế hoạch hợp tác lâu dài với Bệnh viện Đại học Y Leipzig cũng như với thành phố Leipzig”.

Đoàn tham quan, khảo sát khu xạ trị điều trị ung thư của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Bác sĩ CKII Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, bày tỏ: “Hệ thống bệnh viện ở Cà Mau có hơn 4.500 giường bệnh nhưng còn yếu kém, nhất là trang thiết bị hiện đại còn yếu và thiếu. Trong khi đó, nhu cầu khám chữa bệnh rất cao. Tỉnh đang có kế hoạch xây dựng bệnh viện đa khoa mới với quy mô lớn hơn, nên rất cần nhiều lực lượng nhân viên y tế cũng như những thiết bị cần thiết để đảm bảo phục vụ. Qua thông tin tôi cũng nhận thấy bệnh viện và trường ĐH Leipzig rất hiện đại, đào tạo đội ngũ y tế rất hùng hậu. Hy vọng thông qua chuyến khảo sát lần này, phía Bệnh viện, Trường Đại học Leipzig vừa hợp tác vừa hỗ trợ về trang thiết bị, đào tạo nhân lực cho ngành y tế tỉnh Cà Mau, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của địa phương”./.

 

Hồng Nhung

 

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Theo kế hoạch, từ ngày 14/9-4/10, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phục vụ thị trường trung thu ở các địa phương trong tỉnh. 

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Mong muốn hợp tác, hỗ trợ Cà Mau trên lĩnh vực y tế

Sáng 13/9, Đoàn lãnh đạo phụ trách y tế của thành phố Leipzig (Cộng hoà Liên bang Đức), do Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig làm trưởng đoàn, đã có chuyến tham quan, khảo sát và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Hữu ích phần mềm tư vấn dinh dưỡng

(CMO) “Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại các vùng núi, vùng cao, vùng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các thành thị, thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh chóng. Do đó, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (phần mềm) sẽ là chìa khoá quan trọng để giải quyết những tình trạng này”, ông Trần Ðăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Vụ), Bộ Y tế, nhấn mạnh.

Từ ngày 1/7/2023 thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình

Sốt xuất huyết: Dấu hiệu và những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân tại gia đình

Nguy cơ bệnh truyền nhiễm tăng cao

(CMO) Theo nhận định của ngành y tế tỉnh, dịch bệnh tay chân miệng (TCM) vẫn đang tiếp tục tăng nhanh và có thể kéo dài thêm 3-4 tháng nữa mới có thể lắng xuống. Ðặc biệt, thời gian học sinh quay lại trường sẽ trùng với đỉnh dịch thứ 2 của bệnh TCM nên cần tăng cường kiểm soát, phòng tránh dịch lây lan. Cùng với đó, các bệnh truyền nhiễm khác như thuỷ đậu, cúm, sởi, Covid-19... cũng có nguy cơ bùng phát trong mùa tựu trường. Trẻ có bệnh lý nền là đối tượng dễ gặp biến chứng khi mắc các bệnh truyền nhiễm.

Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

(CMO) Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong 7 tháng qua, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 553 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), giảm hơn 255 ca, bằng 31,5% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có 33 ca chuyển độ nặng. Các địa phương có số ca mắc nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời với 208 ca, TP Cà Mau hơn 100 ca và Đầm Dơi gần 70 ca.

Ðiều trị kỹ thuật cao giảm chi phí, tạo niềm tin

(CMO) Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới BHYT toàn dân, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh, luôn chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới tạo sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.