ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:40:16

Nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động

Báo Cà Mau (CMO) Đăng ký xuất khẩu lao động qua giới thiệu việc làm của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Năm Căn, lao động được vay vốn, hỗ trợ một phần chi phí học tập và bảo hộ về mặt pháp lý suốt quá trình tham gia. Đây là chính sách ít có tỉnh, thành nào hỗ trợ như Cà Mau qua Đề án Đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Năm 2023, theo kế hoạch, huyện Năm Căn phấn đấu đưa 35 lao động đi làm việc nước ngoài. 6 tháng đầu năm, chỉ có 12 lao động đăng ký, đạt 34%, thuộc các đơn vị: thị trấn Năm Căn, Hàm Rồng, Lâm Hải, Hiệp Tùng, Tam Giang.

Để đảm bảo đưa người lao động đi làm việc nước ngoài đạt chỉ tiêu, UBND huyện đã kết hợp với Sở LĐ-TB&XH, cùng các ngành, UBND các xã, thị trấn đưa ra nhiều giải pháp thực hiện.

Thanh niên nông thôn, lao động nhàn rỗi là đối tượng lý tưởng tham gia xuất khẩu lao động. Ảnh: QUỐC SÁNG

Ông Võ Văn Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, đánh giá: "Qua kết quả đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và 6 tháng đầu năm 2023 đạt thấp, xác định công tác vận động tuyên truyền đến người lao động chưa sâu và hiệu quả. Chỉ cần mỗi ấp, khóm đăng ký 1 lao động tham gia theo đề án, thì toàn huyện đã có 62 lao động. Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động lao động tham gia đề án này vẫn còn hạn chế, từ đó người lao động chưa tiếp cận chính sách ưu đãi của tỉnh cũng như của huyện. Sắp tới, các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. UBND huyện sẽ có cơ chế riêng hỗ trợ một phần kinh phí để cộng tác viên khóm, ấp thực hiện tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình".

Cuối tháng 5 vừa qua, Sở LĐ-TB&XH có buổi tập huấn trực tiếp cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các trưởng khóm, ấp về một số chính sách hỗ trợ người lao động Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động giai đoạn 2022-2025; chính sách bồi dưỡng đối với các tư vấn viên. Trong đó, đại diện công ty xuất khẩu lao động tham gia hướng dẫn các điều kiện cần khi lao động đăng ký xuất khẩu và các chính sách liên quan.

Ông Từ Hoàng Ân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết, Đề án Đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng là chính sách mang tính đặc thù của tỉnh. Thời gian qua, tỷ lệ người lao động tham gia chưa cao, có thể là công tác vận động chưa sâu, chưa sát, người lao động chưa nắm bắt những chính sách ưu đãi này... Nếu tính về mặt hỗ trợ, mỗi lao động khi đăng ký tham gia ít nhất được hỗ trợ từ 13 triệu đồng trở lên và cho vay tín chấp tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đóng các khoản chi phí đi xuất khẩu theo hợp đồng.

Ông Võ Văn Hành đánh giá, đưa lao động đi làm việc nước ngoài là chủ trương của Đảng và Nhà nước để đảm bảo công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm; người lao động đi làm việc nước ngoài có mức thu nhập khá cao, sẽ cải thiện kinh tế cho gia đình; góp phần vào công tác giảm nghèo của huyện. Điều cuối cùng là sau 3 năm, khi họ trở về địa phương sẽ trở thành lao động vững tay nghề, có thể được tuyển dụng vào các công ty Nhật và Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Bé, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Năm Căn, cho biết, đơn vị đã ký kết hợp đồng với Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện mở mục tuyên truyền đưa lao động đi làm việc nước ngoài định kỳ hàng tuần, đồng thời gửi các đơn hàng lao động hàng tháng đến cộng tác viên các xã, thị trấn; đăng thông báo rộng rãi trên Zalo, Facebook để người lao động nắm và đăng ký nếu có nhu cầu... Bằng nhiều giải pháp, trong năm nay phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đưa lao động làm việc nước ngoài theo chỉ đạo.

Hiện nay, thị trường lao động được Phòng LĐ-TB&XH cập nhật từ Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh liên tục trong tháng, trong đó chủ yếu là Hàn Quốc và Nhật Bản. Mỗi lao động khi tham gia xuất khẩu có mức thu nhập mỗi tháng từ 25 triệu đồng trở lên, cùng với các chế độ bảo hiểm khác. Đây là nguồn thu nhập khá cao đối với vấn đề giải quyết việc làm cho lao động hiện nay. Các em học sinh, sinh viên mới ra trường, lao động là thanh niên nông thôn đang nhàn rỗi, độ tuổi từ 33 trở lại, lý tưởng để tham gia xuất khẩu lao động./.

 

Thiên Kim

 

Phối hợp đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài

(CMO) Từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã đưa trên 200 lao động đi làm việc ngoài nước, trong đó tập trung ở các thị trường như: Nhật Bản 151 người, Đài Loan (Trung Quốc) 57 người, Hàn Quốc 24 người, Mỹ 3 người, Malysia 1 người. Có 30 Công ty được chấp thuận tuyển dụng người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

(CMO) Khởi nghiệp từ niềm đam mê, chị Nguyễn Thị Nhạn (Ấp 4, xã An Xuyên, TP Cà Mau) gắn bó với nghề may gia công đã hơn 4 năm, cũng từ đó tổ may của chị thu hút đông đảo hội viên tham gia, giải quyết việc việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Thông báo tuyển chọn hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Sử dụng lao động đúng độ tuổi quy định

(CMO) Tại Cà Mau, thời gian qua, việc dừng hẳn lao động trẻ em tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN) luôn được quan tâm đúng mức; ý thức của DN không ngừng được nâng lên, sử dụng lao động đúng với độ tuổi quy định.

Chú trọng an toàn cho người lao động

(CMO) Tai nạn lao động (TNLĐ) là nỗi ám ảnh đối với người lao động (NLĐ) và cả với những đơn vị sử dụng lao động. Nhiều vụ TNLĐ không chỉ cướp đi sinh mạng của con người, mà còn để lại những hệ luỵ đau thương cho gia đình và xã hội.

Tăng hiệu quả kết nối đào tạo với tuyển dụng

(CMO) Thời gian qua, ngoài tuyển sinh theo chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau còn thực hiện liên kết đào tạo theo yêu cầu của các huyện để giải quyết vị trí việc làm hiện tại và trong tương lai.

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề

(CMO) Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng bước đổi mới, đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau cho thấy, công tác đào tạo nghề còn nhiều bất cập.

Trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao

(CMO) Ðối với nhân lực ngành y tế, đi đôi với trình độ chuyên môn được đào tạo thì kinh nghiệm trong thực tiễn công tác khám và điều trị có ý nghĩa quan trọng và không dễ tìm kiếm. Vì thế, để sử dụng có hiệu quả nguồn lực này, thời gian qua, các cơ sở y tế công lập huyện Cái Nước đã mời gọi và nhiều bác sĩ nghỉ hưu tự nguyện tiếp tục cống hiến cho đơn vị mặc dù được một số cơ sở y tế tư nhân ngỏ lời trả lương cao hơn gấp nhiều lần.

Mở hướng tương lai từ xuất khẩu lao động

(CMO) Năm 2023, tỉnh Cà Mau phấn đấu đưa 400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ðể đạt mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Cà Mau (Trung tâm) nhanh chóng triển khai nhiều kế hoạch hoạt động trong tìm kiếm nguồn lao động có nhu cầu. Mục đích nhằm tạo sự nhất quán trong các bước thực hiện, đặc biệt là tạo niềm tin cho người lao động (NLÐ) khi tham gia Ðề án đưa NLÐ tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025 (gọi tắt là Ðề án).

Từng bước giải bài toán việc làm

(CMO) Công tác giải quyết việc làm và đẩy mạnh xuất khẩu lao động theo đề án đặt ra đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh từng bước tiến hành khá bài bản.