ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:43:36

Nói không với xuất cảnh "chui"

Báo Cà Mau Thời gian gần đây, đặc biệt là từ năm 2022 đến nay, tình trạng đưa người sang lao động ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Cà Mau diễn biến ngày càng phức tạp. Nạn nhân bị các đối tượng xấu lợi dụng, xuất cảnh trái phép sang Campuchia ngày càng nhiều. Với hình thức hợp đồng lao động, sau đó đòi tiền chuộc nếu vi phạm, đã gây những hệ luỵ khôn lường cho nạn nhân và gia đình của họ.

Bài 1: Hành trình tìm con

Tin lời dụ dỗ ngon ngọt, tin vào lợi ích trước mắt, với công việc nhẹ, lương cao, không ít nạn nhân lâm vào tình cảnh nguy hiểm. Họ bị lừa đưa ra nước ngoài, làm việc trong các công ty đánh bạc trực tuyến tại Campuchia, khiến bao gia đình lâm vào tình cảnh khốn đốn, cha mẹ thì vật vã đi tìm con, nạn nhân thì mù mịt đường về.

Hơn 10 năm trước, vợ chồng chị Nguyễn Thị Út, ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, lặn lội lên Ðà Lạt, rồi Bình Dương để làm thuê kiếm sống (lúc đó 2 con chị Út còn nhỏ, gửi lại dì nuôi, cho ăn học ở quê nhà). Vì gia cảnh nghèo, với quyết tâm vươn lên để cất được cái nhà ở cho đàng hoàng với người ta, anh chị đã làm việc cật lực. Do quá sức, chồng chị đổ bệnh, chị cũng bị thoái hoá cột sống.

Bệnh tình càng trở nặng nên vợ chồng dắt dìu nhau về quê, để lại con trai 18 tuổi, làm cho một công ty nệm ở tỉnh Bình Dương (theo cha mẹ làm được 2 năm nay). Chị Út rơm rớm nước mắt: “Bao nhiêu năm làm lụng, chồng đổ bệnh nên tiền dành dụm được dùng trị bệnh hết. Lúc về nhà càng khổ, không có chỗ cho anh nằm, mưa tạt, nhà như cái chòi. Anh em, chòm xóm thương tình giúp che lên được cái nhà. Khổ lắm”.

Chị Nguyễn Thị Út (thứ hai từ phải sang) rơm rớm nước mắt kể về hành trình cứu con bị lừa sang Campuchia.

Chưa ổn định cuộc sống thì chị lại nhận tin sét đánh, con trai bị gạt qua Campuchia, giờ muốn về phải chuộc trên 200 triệu đồng. Nỗi khổ lại chồng chất lên đôi vai của người mẹ gầy còm, đã gần 50 tuổi. Chị kể trong nước mắt: “Lúc con đi nhà không hay, mất tích tầm 9-10 ngày mới hay, rồi đi kiếm cháu. Sau đó, cháu nhắn tin nói đang ở Campuchia, người ta giới thiệu việc nhẹ lương cao, rồi kêu ra sân bay có người đón. Lúc đó tôi mới hoảng hốt đi tìm con”. 

Vượt qua nỗi sợ hãi của người phụ nữ chân quê, sự nghèo khổ, không tiền, thiếu kiến thức, chị quyết định đi tìm con. Gửi lại đứa con gái ở nhà với người cha già và người chồng bệnh tật, chị ròng rã mấy tháng trời, ngược xuôi trên TP Hồ Chí Minh, nhờ hiệp sĩ, công an giải cứu con mình. 

Chị Nguyễn Thị Út bên người chồng bệnh tật, trong ngôi nhà vừa được sửa chữa che mưa, che nắng cho cả gia đình.

 

Do bị quản lý nghiêm ngặt, con trai chị Út chỉ có thể lén lút nhắn tin lúc nửa đêm để thông báo tình hình cho mẹ biết. “Mình không điện thoại thẳng được cháu, chỉ nhắn tin qua lại. Mà phải nhắn lúc 1-2 giờ sáng mới được vì lúc đó nó mới được nghỉ. Nó nói người ta không cho điện thoại về nhà, bắt nó đổi 3 công ty, bắt túc trực trên máy tính để bán đồ Online trên mạng. Ban đầu, cháu nhắn tin kêu mẹ gửi tiền chuộc 130 triệu đồng, vài bữa sau tăng lên 240 triệu đồng. Nó nói con kiến còn lọt không khỏi, làm sao con ra”, chị Út vẫn còn bàng hoàng khi kể lại.

Thế rồi, hơn 1 tháng ròng rã, mò mẫm tìm cách cứu con, đi tới lui làm hồ sơ thủ tục, xác nhận của chính quyền địa phương từ ấp đến tỉnh, là con mình bị bán qua Campuchia, thì công an đã xác nhận hồ sơ cho chị và hứa sẽ thông báo cho chị khi có thông tin. 

Trong thời gian đợi chờ đó, chị vẫn tiếp tục nhắn tin thăm chừng con. “Lúc đó ngày nào tôi cũng khóc. Nó nói giờ cũng không biết ở đâu, cũng không nhờ ai dẫn về được hết, chỉ mẹ gửi tiền qua mới về được. Tôi nghe mà xót xa. Mỗi lần thức giấc tôi lại khóc, cha thì bệnh liệt giường, con thì bị người ta bắt đi mất”, chị Út nghẹn ngào.

Cuộc sống người dân địa phương còn nhiều khó khăn, thiếu kiến thức, rất dễ bị dụ dỗ "việc nhẹ lương cao" sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Rồi may mắn cũng đến với chị, sau 3-4 tháng ròng rã tìm con (khoảng 1 tháng sau khi công an tiếp nhận hồ sơ), chị đã nhận được tin vui, mẹ con, gia đình được đoàn tụ. Chị cười mà rơi nước mắt: “Con về, thấy nó không bị thương tích, tật nguyền là tôi mừng lắm rồi”.

Ðây không phải là trường hợp hiếm gặp trên địa bàn tỉnh, tình trạng này đã diễn ra ngày càng phổ biến trong 2 năm gần đây. Và không phải ai cũng may mắn như con chị Út, tìm được đường về nhà với thân thể còn lành lặn.

Ông Từ Hoàng Ân, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, xác nhận: “Thời gian gần đây, nhiều thông tin về các trường hợp công dân Việt Nam bị lôi kéo, lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số, cơ sở game Online... Khi đến nơi làm việc, nạn nhân mới biết công việc, đãi ngộ không như quảng cáo. Họ bị giám sát chặt chẽ, bị bóc lột sức lao động, bị cưỡng bức làm việc (từ 15-16 tiếng/ngày), nếu không sẽ bị đối xử tồi tệ. Nhiều người bị tra tấn, đánh đập rất tàn bạo khi tìm cách trốn ra khỏi nơi làm việc, giam giữ. Những người từ chối làm việc và muốn quay trở về Việt Nam thì bị đánh đập, bắt ký khống giấy nợ và yêu cầu bồi thường hàng ngàn đô la mới được thả, hoặc bị bán cho công ty khác”./.

 

Hồng Nhung - Quách Nguyên

Bài cuối: Ðể không là nạn nhân

 

Nghị định mở đường cho hoạt động ở cơ sở

Kể từ ngày 1/8/2023, Nghị định số 33/2023 về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố có hiệu lực thi hành. Từ đó, HÐND tỉnh Cà Mau sẽ hiện thực hoá bằng những nghị quyết cụ thể theo tình hình thực tế tại địa phương. Ðây là điều kiện để cải thiện, nâng cao chế độ, chính sách cho cán bộ cơ sở, nhất là thu hút và sử dụng nguồn nhân lực này.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh - Bài cuối: Gắn bó máu thịt với dân

(CMO) Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) còn tích cực phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân trong sản xuất, luôn là lực lượng có mặt kịp thời mỗi khi Nhân dân cần.

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh

(CMO) Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác. Trong thời bình, DQTV là lực lượng nòng cốt, có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác. Ðồng thời, phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, DQTV phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

Nỗi niềm y tế cơ sở - Bài cuối: Giải "bài toán" khó

(CMO) “Do không có kinh phí bảo trì, bảo dưỡng từ các dự án, nguồn ngân sách đầu tư còn hạn chế trong nhiều năm qua, nhất là 2 năm vừa qua tỉnh Cà Mau tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên việc đầu tư sửa chữa, mua sắm trang thiết bị ngành y rất hạn chế”, Bác sĩ Vương Hữu Tiến, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trao đổi cùng phóng viên báo Cà Mau.

Nỗi niềm y tế cơ sở

(CMO) Hiện tại, hầu hết trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khoẻ ngay tại tuyến xã hiện vẫn còn nhiều khó khăn, do tình trạng cơ sở vật chất đã xuống cấp, thiết bị hư hỏng, cần được thay mới. Các trạm y tế đã báo cáo thực trạng, cũng như kiến nghị, đề xuất xin được cấp mới thiết bị nhưng ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng được.

Những người mở đường - Bài cuối: Xóm “nhà không cửa” đỏ lửa làng nghề

(CMO) Ngay phía trước cổng Khu Du lịch Mũi Cà Mau, du khách thường chọn ghé dãy hàng quán tươm tất, bày đầy ắp các đặc sản địa phương. Cách đây chưa bao lâu, nơi đây chính là một phần của xóm “nhà không cửa”, nét văn hoá thời mở đất, lập làng mà nhiều người đã được nghe hoặc biết đến. Còn người tại chỗ hay gọi đó là “khu 67 hộ”, nay là khu tái định cư gắn với việc sắp xếp, phát triển làng nghề truyền thống để ổn định sinh kế, phát triển du lịch.

Những người mở đường - Bài 2: Bí thư chi bộ tiên phong

(CMO) Từ một làng xóm heo hút, ấp Cồn Mũi giờ đây đã trở thành lựa chọn không thể bỏ qua của du khách, khi muốn trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng ở Mũi Cà Mau. Chính Bí thư Chi bộ ấp Cồn Mũi là người "mở đường" cho loại hình du lịch mới trên vùng đất này.

Những người mở đường

(CMO) Nếu so với cách đây khoảng 10 năm, du lịch Mũi Cà Mau đã có cuộc “lột xác” đầy ấn tượng. Cái khác biệt không chỉ đến từ các công trình mới, các sản phẩm du lịch mới, mà đến từ tâm thế và cách thức làm du lịch của cư dân. Du lịch với bà con nơi đây không đơn thuần là nghề mưu sinh, là “cần câu cơm”, mà là sự tự hào, trân quý và hàm ơn với thiên nhiên. Ở đó, có những đảng viên đã đồng hành, gắn bó, tiên phong cống hiến tâm huyết, trí tuệ và niềm đam mê để gìn giữ, lan toả những giá trị riêng có của du lịch Mũi Cà Mau.

Nghệ thuật cải lương đổi mới để phát triển - Bài cuối: Bắt nhịp công nghệ giải trí online

(CMO) Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các loại hình giải trí, chính nghệ thuật cải lương và những nghệ sĩ cũng phải thay đổi cách làm, cách thể hiện, cách quảng bá... để bắt kịp nhịp sống số.

Nghệ thuật cải lương đổi mới để phát triển - Bài 2: Câu chuyện “khát” và "giữ chân" nghệ sĩ

(CMO) Ðể giữ lửa cho nghệ thuật cải lương, điều cốt yếu chính là nguồn nhân lực. Thế nhưng, công tác đào tạo và giữ chân những nghệ sĩ trẻ tại Ðoàn Cải lương Hương Tràm (Ðoàn Hương Tràm) đang gặp vô vàn khó khăn.