ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 24-2-24 05:57:31

Nuôi cua 2 giai đoạn - Hiệu quả, cải thiện môi trường

Báo Cà Mau Cà Mau có diện tích nuôi cua lớn nhất, nhì đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Hình thức nuôi chủ yếu hiện nay là kết hợp với nuôi tôm sú, trên diện tích khoảng 248.000 ha; nuôi thâm canh, bán thâm canh khoảng 2.000 ha. Quy trình kỹ thuật nuôi cũng tiến bộ hơn, như kiểm soát môi trường, chăm sóc sức khoẻ cua, bổ sung thức ăn trong ao nuôi, cải tiến phương pháp thu hoạch...

Trong các loại hình nuôi thì nuôi kết hợp có tính bền vững và chất lượng sản phẩm tốt; nuôi thâm canh và bán thâm canh thì tỷ lệ rủi ro còn cao và chất lượng sản phẩm chưa thoả mãn. Tuy nhiên, hiệu quả của mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn được triển khai trong thời gian qua đã mở ra triển vọng mới cho nông dân.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Thới, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ), cho biết, mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn là mô hình mới, do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ làm chủ đầu tư. Mô hình được triển khai từ năm 2017 tại huyện Năm Căn và Thới Bình, kết quả năng suất cua nuôi rất khả quan, dao động từ 350-470 kg/ha/vụ nuôi. Ðến tháng 3/2023 thì mô hình này được nhân rộng trên địa bàn huyện Ðầm Dơi. "Hiện nay, trên địa bàn huyện Ðầm Dơi có nhiều ao nuôi tôm thâm canh kém hiệu quả do nhiễm mầm bệnh, các ao này người nuôi để lắng nước, chứa thải hoặc bỏ hoang. Tận dụng các ao này để nuôi cua thương phẩm là quá phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện", anh Thới nhận định.

Mô hình được triển khai cho 9 hộ dân trên địa bàn xã Tân Duyệt. Mỗi hộ sẽ được đầu tư khoảng 30 triệu đồng/ha, trong đó có hỗ trợ khoa học - kỹ thuật, con giống, thức ăn. Anh Ðào Minh Tân, ấp Ðồng Tâm A, hộ được đầu tư mô hình, cho biết: "Mô hình này không đòi hỏi diện tích rộng. Như gia đình tôi có 17.000 m2, tôi dành 2.000 m2 để làm ao dèo nuôi cua ở giai đoạn 2, vì lúc này thời gian nuôi ngắn, thu hoạch tỉa nên không cần nhiều diện tích, vả lại cũng cho cua ăn dễ dàng hơn. Tôi thả con giống từ ngày 10/3, thấy hiệu quả bước đầu rất cao. Ban đầu mình mang cua giống về thả hết ra diện tích ao nuôi, tầm 5 tháng bắt đầu đặt lú để sang vào ao nuôi giai đoạn 2. Giai đoạn này bắt đầu cho cua ăn thức ăn để cua được chắc thịt hơn, thức ăn chủ yếu là con vẹm đất (con vòm)".

Anh Ðào Minh Tân thu hoạch cua trong ao dèo.

Ông Ngô Minh Tám, ấp Tân Long, nhận xét: "Mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn mang lại hiệu quả rất cao. Khi mình thả nuôi lan ra vuông tới khi cua được bằng cua tứ thì bắt thả vào ao dèo. Ao dèo này được bao kín, tiện cho ăn, lại kiểm soát được đầu con. Hiện tại tôi đã thả vào ao dèo được 500 con, cua đang đạt trọng lượng khoảng 3 con/kg, đã xuất bán được, nếu bán hết lứa cua này tôi sẽ thu được khoảng trên 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn cua ở ngoài vuông chưa sang vào ao dèo. Tính ra rất đạt đầu con. So với cách nuôi truyền thống thì nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn hiệu quả hơn rất nhiều".

Theo anh Thới, với mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn, các hộ dân tận dụng được diện tích các ao nuôi tôm thâm canh kém hiệu quả để sản xuất. Trong quy trình nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ, không sử dụng các loại hoá chất, thuốc kháng sinh bị cấm, nên cua thương phẩm có chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chế phẩm sinh học còn giúp cải thiện chất lượng môi trường nước, hạn chế dịch bệnh phát sinh. Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình còn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong vùng từng bước thay đổi tập quán sản xuất, tận dụng, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai.

Cua nuôi theo mô hình này chất lượng, không sử dụng các loại hoá chất, thuốc kháng sinh bị cấm, nên cua thương phẩm có chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh chụp tại hộ anh Ðào Minh Tân).

Cua có mẫu mã đẹp và chắc thịt.

Các hộ dân cho biết, nếu biết cách nuôi thì có thể thả nối đuôi theo tỷ lệ lượng cua trong vuông để làm được nhiều vụ trong năm và canh đúng thời gian thu hoạch ngay tết Nguyên đán để vừa được mùa, được giá.

Có thể thấy, kết quả của mô hình là cơ sở khoa học, ứng dụng hiệu quả vào việc quy hoạch, định hướng phát triển bền vững mô hình sản xuất, góp phần cải thiện cuộc sống người dân, đồng thời mở ra hướng sản xuất mới cho các hộ dân có các ao nuôi tôm thâm canh kém hiệu quả để sản xuất, tăng thu nhập.

Ở Việt Nam có nhiều tỉnh nuôi cua, song số lượng và chất lượng không bằng cua Cà Mau. Thị trường cua thương phẩm khá tốt, thương lái tìm đến tận nơi sản xuất, thu mua với giá cạnh tranh. Cua tiêu thụ trong nước khoảng hơn 60%, còn lại xuất khẩu sang nhiều nước. Cua Cà Mau thường xuyên không đủ cung cho thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm cua từ mô hình này có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm (không bị nhiễm các loại hoá chất, thuốc kháng sinh cấm), cua chắc thịt, ngon, mẫu mã đẹp, góp phần giữ vững thương hiệu cua Cà Mau, đồng thời là cơ sở để tạo cơ hội phát triển ngành hàng cua biển Cà Mau trong thời gian tới./.

 

Kim Cương

 

Vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối

Tính đến ngày 17/8, tỉnh Cà Mau có 1.496/1.496 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 100%.

Giải pháp để nông nghiệp Cà Mau đột phá

Sau gần 8 năm thực hiện Ðề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (Ðề án), nhiều chuyển biến từ cách thức tổ chức cho đến năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm... được nhìn nhận. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế mà tỉnh cần tiếp tục khắc phục để tạo đột phá, tiến tới mục tiêu nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Quyết liệt, trách nhiệm chống khai thác IUU

(CMO) Những năm qua, cùng với nỗ lực chung của quốc gia trong thực hiện nhiệm vụ gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban Châu Âu (EC) cảnh báo đối với thuỷ sản Việt Nam, tỉnh Cà Mau đã quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Nâng tầm kinh tế lâm nghiệp từ nguồn giống chất lượng

(CMO) "Năng suất, chất lượng rừng trồng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cây giống. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nguồn giống có chất lượng phục vụ trồng rừng, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giống... trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế", ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nêu thực trạng.

Khắc phục tồn đọng tại các cảng cá, bến cá

(CMO) Thời gian gần đây, tại các cửa biển, khu vực trước cảng cá đang cạn dần và nhu cầu nạo vét trở nên cấp thiết. Thế nhưng, các đơn vị này đang gặp khó về nguồn tích luỹ để thực hiện duy tu, sửa chữa và mời gọi đầu tư.

Phát triển bền vững nghề cá

(CMO) Song song với việc triển khai các giải pháp thực thi Luật Thuỷ sản và các quy định chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo báo và không theo quy định (IUU), hiện nay, ngành thuỷ sản tỉnh đang tích cực chuyển đổi số nghề cá, triển khai thực hiện phần mềm số hoá, hiển thị đầy đủ các thông tin tàu cá xuất, nhập bến và hoạt động trên biển, truy xuất nhanh chóng, chính xác, góp phần đưa nghề cá tỉnh nhà phát triển bền vững.

Khẳng định vị thế ngành hàng chủ lực

(CMO) Là tỉnh duy nhất cả nước có 3 mặt giáp biển, Cà Mau có thế mạnh nuôi trồng thuỷ sản, với đối tượng nuôi chủ lực là tôm và cua. Trong đó, tôm là mặt hàng tạo ra giá trị lớn nhất và là sản phẩm gắn bó mật thiết với đời sống, sinh kế của người dân.

Hành động mạnh mẽ, quyết tâm gỡ thẻ vàng của EC

(CMO) “Chỉ còn trên 1 tháng nữa chúng ta sẽ đón đoàn EC sang kiểm tra lần thứ 4 về IUU. Đây được xem là cơ hội cuối để gỡ “thẻ vàng”, vì tới đây sẽ có nhiều thay đổi trong Ban lãnh đạo EC”, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU, nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp với lãnh đạo 28 tỉnh, thành ven biển vào sáng 29/8. Cuộc họp được trực tuyến đến các xã, thị trấn ven biển cả nước.

Trợ lực cho người nuôi tôm

(CMO) Xuất khẩu khó khăn, giá giảm thấp lại thêm thiên tai, dịch bệnh... khiến cả doanh nghiệp và người dân hoạt động trên lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản đều gặp khó. Chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay từ gói tín dụng 15 ngàn tỷ đồng đang là chiếc phao được doanh nghiệp và người dân kỳ vọng.

Ngổn ngang rác thải thuốc bảo vệ thực vật

(CMO) Huyện Trần Văn Thời là địa phương có diện tích trồng lúa, cây ăn trái lớn nhất tỉnh Cà Mau, từ đó cũng là địa phương tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhiều nhất. Bởi thế, điều đáng quan tâm là một bộ phận bà con nông dân còn chưa ý thức cao trong việc xử lý bao bì thuốc BVTV đúng quy định.