Chuyên Đề: Phòng chống thiên tai

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Mong manh bờ Ðông

Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Ðề xuất thí điểm kêu gọi đầu tư kè biển

(CMO) Thực hiện Ðề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QÐ-TTg ngày 6/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đề án, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện 21 công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng kinh phí khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 10 công trình bằng giải pháp kè 2 hàng cọc ly tâm, các công trình còn lại đang trong giai đoạn thực hiện.

Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

(CMO) Độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân mãi mãi gắn liền với nhau như đôi cánh nâng đất nước Việt Nam yêu dấu bay cao, vươn xa, cùng nhân loại tiến về phía trước.

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

(CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

Sống chung với sạt lở

(CMO) Tân Ðức là địa bàn nóng của tình trạng sạt lở ven sông tại huyện Ðầm Dơi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực dân cư ở ngã tư Hiệp Bình, ấp Thuận Hoà, xã Tân Ðức, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng khoảng 75 m lộ bê tông, sụp hoàn toàn 8 căn nhà, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

(CMO) Cà Mau là tỉnh có điều kiện tự nhiên đặc biệt, trong đó tiêu biểu nhất là bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nền đất yếu lại thấp…, do đó, rất dễ bị tổn thương trên phạm vi rộng trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BÐKH). Ðể công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao, nhất là có đủ nguồn lực để chủ động triển khai nhiệm vụ “phòng là chính”, tỉnh đang cần cơ chế chính sách đặc thù.

Thay đổi để thích ứng

(CMO) Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi nhanh chóng và toàn diện để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Xuôi dòng sạt lở

(CMO) Chợ, khu dân cư sầm uất dọc theo các ngã ba, ngã tư sông từ lâu đã hình thành nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng. Thế nhưng hiện nay, không ít nơi đời sống người dân ở những khu vực này đang bị đe doạ trước tình trạng sạt lở ven sông ngày một nghiêm trọng; đã có không ít hộ dân trở nên trắng tay chỉ sau một đêm.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

(CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

Chủ động trữ nước giảm thiệt hại do El Nino

(CMO) Nếu xảy ra El Nino, nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp là câu chuyện vô cùng cấp bách đối với tỉnh. Do đó, ngay từ thời điểm hiện tại, khi còn mưa, cần cấp bách triển khai các giải pháp dự trữ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.

Vững tâm chống chọi mưa bão

(CMO) Khi có diễn biến thời tiết bất thường thì những người dân sinh sống ven các cửa sông, cửa biển luôn là người chịu ảnh hưởng trước nhất và nhiều nhất. Hiện đang mùa mưa bão, ý thức chủ động phòng, chống thiên tai của bà con cũng được nâng cao để bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình.

Nâng cao giá trị, năng suất vụ lúa - tôm

(CMO) Trước dự báo khả năng đỉnh điểm của đợt El Nino có thể xảy ra trong 3 tháng (từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024) với cường độ từ trung bình đến mạnh, do ảnh hưởng bởi El Nino, mùa mưa năm 2023 có khả năng kết thúc sớm hơn trung bình nhiều năm, trong các tháng mùa khô ít có mưa trái mùa, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023-2024; ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn về lịch xuống giống vụ lúa - tôm.

Sạt lở “bủa vây”, thiếu biển cảnh báo

(CMO) Tình trạng sạt lở lộ nông thôn theo ghi nhận của phóng viên ngày 20/7, tại ấp Mỹ Bình, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân.

Rà soát lại các phương án, ứng phó hiệu quả với các loại hình thiên tai

(CMO) Theo thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, chỉ trong 4 ngày qua (từ ngày15-19/7), trên địa bàn tỉnh, mưa kèm giông lốc đã làm sập 52 căn nhà và tốc mái 284 căn nhà, ngã đổ 34 cây xanh, 6 trụ điện; sóng lớn làm 1 đoạn kè cừ bản nhựa bị sụp, lún phần mặt bê tông, với chiều dài khoảng 50 m, ước tổng thiệt hại khoảng 2,7 tỷ đồng.

Nỗi lo định cư, định canh

(CMO) Hiểm nguy từ sóng to gió lớn trên biển, chật vật trong cuộc sống hàng ngày, phập phồng trước dông lốc, triều cường... là những gánh nặng mưu sinh của nhiều ngư dân ven biển, nhất là trong mùa mưa bão như hiện nay.

Ảnh hưởng bão số 1, hàng chục căn nhà bị sập, tốc mái

(CMO) Do ảnh hưởng bão số 1, tại nhiều nơi trong tỉnh Cà Mau, mưa giông, gió giật mạnh từ hôm qua (16/7) và cả ngày hôm nay (17/7) đã làm sập và tốc mái nhiều nhà ở của người dân.

Bất an “mùa lở”

(CMO) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển xảy ra 13 vụ sạt lở đất ven sông (trong khi cùng kỳ năm trước chỉ xảy ra 4 vụ), ảnh hưởng đến 15 hộ dân, thiệt hại tài sản gần 300 triệu đồng. Sạt lở đất xảy ra tại hầu hết các xã, thị trấn. Ðáng quan tâm là tình trạng sạt lở diễn ra với cường độ mạnh, ăn sâu vào đất liền, đe doạ trực tiếp đến tài sản và tính mạng của người dân. Không chỉ quy mô, tần suất tăng mà những điểm sạt lở đều xảy ra bất ngờ, không có dấu hiệu báo trước, khiến công tác phòng tránh gặp khó khăn.

Sạt lở - nguy cơ cao, thiệt hại lớn

(CMO) Xảy ra bất ngờ, diễn biến nhanh là nguyên nhân khiến các vụ sạt lở đất ven sông thời gian qua để lại nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Hiện nay, mới vào đầu mùa mưa, tình hình sạt lở còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chủ động ứng phó El Nino

(CMO) Với xác suất xảy ra khoảng 80-90%, hiện tượng El Nino sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực, nhất là sản xuất, đời sống của người dân. Ðể giảm thiệt hại, ngay từ bây giờ cần có những động thái chuẩn bị.

TIÊU ĐIỂM