Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

(CMO) Độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân mãi mãi gắn liền với nhau như đôi cánh nâng đất nước Việt Nam yêu dấu bay cao, vươn xa, cùng nhân loại tiến về phía trước.

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

(CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

Sống chung với sạt lở

Sống chung với sạt lở

(CMO) Tân Ðức là địa bàn nóng của tình trạng sạt lở ven sông tại huyện Ðầm Dơi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực dân cư ở ngã tư Hiệp Bình, ấp Thuận Hoà, xã Tân Ðức, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng khoảng 75 m lộ bê tông, sụp hoàn toàn 8 căn nhà, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

(CMO) Cà Mau là tỉnh có điều kiện tự nhiên đặc biệt, trong đó tiêu biểu nhất là bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nền đất yếu lại thấp…, do đó, rất dễ bị tổn thương trên phạm vi rộng trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BÐKH). Ðể công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao, nhất là có đủ nguồn lực để chủ động triển khai nhiệm vụ “phòng là chính”, tỉnh đang cần cơ chế chính sách đặc thù.

Thay đổi để thích ứng

Thay đổi để thích ứng

(CMO) Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi nhanh chóng và toàn diện để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Xuôi dòng sạt lở

Xuôi dòng sạt lở

(CMO) Chợ, khu dân cư sầm uất dọc theo các ngã ba, ngã tư sông từ lâu đã hình thành nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng. Thế nhưng hiện nay, không ít nơi đời sống người dân ở những khu vực này đang bị đe doạ trước tình trạng sạt lở ven sông ngày một nghiêm trọng; đã có không ít hộ dân trở nên trắng tay chỉ sau một đêm.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

(CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

Chủ động trữ nước giảm thiệt hại do El Nino

Chủ động trữ nước giảm thiệt hại do El Nino

(CMO) Nếu xảy ra El Nino, nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp là câu chuyện vô cùng cấp bách đối với tỉnh. Do đó, ngay từ thời điểm hiện tại, khi còn mưa, cần cấp bách triển khai các giải pháp dự trữ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.

Vững tâm chống chọi mưa bão

Vững tâm chống chọi mưa bão

(CMO) Khi có diễn biến thời tiết bất thường thì những người dân sinh sống ven các cửa sông, cửa biển luôn là người chịu ảnh hưởng trước nhất và nhiều nhất. Hiện đang mùa mưa bão, ý thức chủ động phòng, chống thiên tai của bà con cũng được nâng cao để bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình.

Nâng cao giá trị, năng suất vụ lúa - tôm

Nâng cao giá trị, năng suất vụ lúa - tôm

(CMO) Trước dự báo khả năng đỉnh điểm của đợt El Nino có thể xảy ra trong 3 tháng (từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024) với cường độ từ trung bình đến mạnh, do ảnh hưởng bởi El Nino, mùa mưa năm 2023 có khả năng kết thúc sớm hơn trung bình nhiều năm, trong các tháng mùa khô ít có mưa trái mùa, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023-2024; ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn về lịch xuống giống vụ lúa - tôm.

Sạt lở “bủa vây”, thiếu biển cảnh báo

Sạt lở “bủa vây”, thiếu biển cảnh báo

(CMO) Tình trạng sạt lở lộ nông thôn theo ghi nhận của phóng viên ngày 20/7, tại ấp Mỹ Bình, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân.

Rà soát lại các phương án, ứng phó hiệu quả với các loại hình thiên tai

Rà soát lại các phương án, ứng phó hiệu quả với các loại hình thiên tai

(CMO) Theo thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, chỉ trong 4 ngày qua (từ ngày15-19/7), trên địa bàn tỉnh, mưa kèm giông lốc đã làm sập 52 căn nhà và tốc mái 284 căn nhà, ngã đổ 34 cây xanh, 6 trụ điện; sóng lớn làm 1 đoạn kè cừ bản nhựa bị sụp, lún phần mặt bê tông, với chiều dài khoảng 50 m, ước tổng thiệt hại khoảng 2,7 tỷ đồng.

Nỗi lo định cư, định canh

Nỗi lo định cư, định canh

(CMO) Hiểm nguy từ sóng to gió lớn trên biển, chật vật trong cuộc sống hàng ngày, phập phồng trước dông lốc, triều cường... là những gánh nặng mưu sinh của nhiều ngư dân ven biển, nhất là trong mùa mưa bão như hiện nay.

Ảnh hưởng bão số 1, hàng chục căn nhà bị sập, tốc mái

Ảnh hưởng bão số 1, hàng chục căn nhà bị sập, tốc mái

(CMO) Do ảnh hưởng bão số 1, tại nhiều nơi trong tỉnh Cà Mau, mưa giông, gió giật mạnh từ hôm qua (16/7) và cả ngày hôm nay (17/7) đã làm sập và tốc mái nhiều nhà ở của người dân.

Bất an “mùa lở”

Bất an “mùa lở”

(CMO) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển xảy ra 13 vụ sạt lở đất ven sông (trong khi cùng kỳ năm trước chỉ xảy ra 4 vụ), ảnh hưởng đến 15 hộ dân, thiệt hại tài sản gần 300 triệu đồng. Sạt lở đất xảy ra tại hầu hết các xã, thị trấn. Ðáng quan tâm là tình trạng sạt lở diễn ra với cường độ mạnh, ăn sâu vào đất liền, đe doạ trực tiếp đến tài sản và tính mạng của người dân. Không chỉ quy mô, tần suất tăng mà những điểm sạt lở đều xảy ra bất ngờ, không có dấu hiệu báo trước, khiến công tác phòng tránh gặp khó khăn.

Sạt lở - nguy cơ cao, thiệt hại lớn

Sạt lở - nguy cơ cao,  thiệt hại lớn

(CMO) Xảy ra bất ngờ, diễn biến nhanh là nguyên nhân khiến các vụ sạt lở đất ven sông thời gian qua để lại nhiều hệ luỵ nghiêm trọng. Hiện nay, mới vào đầu mùa mưa, tình hình sạt lở còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chủ động ứng phó El Nino

Chủ động ứng phó El Nino

(CMO) Với xác suất xảy ra khoảng 80-90%, hiện tượng El Nino sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực, nhất là sản xuất, đời sống của người dân. Ðể giảm thiệt hại, ngay từ bây giờ cần có những động thái chuẩn bị.

Sẵn sàng ứng cứu khi ngư dân gặp nạn

Sẵn sàng ứng cứu khi ngư dân gặp nạn

(CMO) Bồi lắng tại các cửa biển tiếp tục gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá và việc phát triển kinh tế địa phương; đồng thời còn là rào cản không nhỏ cho công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai.

“4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”

“4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”

(CMO) Ngư dân ven biển là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất mỗi khi bước vào thời điểm gió mùa Tây Nam như hiện nay. Họ không chỉ đối mặt với những hiểm nguy từ thiên tai, thời tiết, mà cuộc sống hàng ngày cũng thêm không ít gánh nặng do tàu thường xuyên nằm bờ, không thể ra khơi đánh bắt.

Thấp thỏm nỗi lo sạt lở

Thấp thỏm nỗi lo sạt lở

(CMO) Xã Việt Thắng (huyện Phú Tân) không giáp biển nhưng gần đây tình trạng sạt lở ven sông trên địa bàn xã diễn ra ngày càng phức tạp. Hiện tại, xã có đến 21 tuyến sạt lở và nguy cơ sạt lở rất cao, với tổng chiều dài hơn 26.500 m. Do khó khăn về kinh phí nên các giải pháp ứng phó chưa thật sự hiệu quả, sạt lở gây khó khăn việc đi lại và thông thương của bà con.

Nhọc nhằn bám biển mùa dông bão

Nhọc nhằn bám biển mùa dông bão

(CMO) Muôn vàn vất vả, gian lao, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng, là những gì mà mọi người thường dùng để diễn tả cuộc sống của ngư dân. Cuộc mưu sinh nơi đầu sóng ấy luôn tất bật những lo toan, nhất là vào mùa mưa bão như hiện nay.

Ứng phó sạt lở mùa mưa

Ứng phó sạt lở mùa mưa

(CMO) Hiện nay đang vào mùa mưa, tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển lại tiếp diễn. Các địa phương trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh và di dời tài sản tại các khu vực sụp lún đến nơi an toàn.

Báo động sạt lở ven sông

Báo động sạt lở ven sông

(CMO) Kể từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn xã Trần Thới, huyện Cái Nước, xảy ra 4 vụ sạt lở đất ven sông tại ấp Mỹ Hoà và ấp Ðầm Cùng với tổng chiều dài lên đến khoảng 70 m, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình lộ bê tông. Hiện nay, nguy cơ sạt lở vẫn luôn tiềm ẩn trên nhiều địa bàn huyện, phần đất bờ sông trở nên mềm yếu, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nâng cao năng lực, kỹ năng phòng chống thiên tai

Nâng cao năng lực, kỹ năng phòng chống thiên tai

(CMO) Bên cạnh các lực lượng vũ trang, lực lượng xung kích tại chỗ, toàn thể Nhân dân, còn có sự phối hợp với một số lực lượng Trung ương, khu vực và các tỉnh lân cận... khi xảy ra các tình huống phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN). Không chỉ đủ về số lượng mà các lực lượng còn đảm bảo kỹ năng, đáp ứng nguyên tắc phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả.

Chủ động ứng phó gió mùa Tây Nam

Chủ động ứng phó gió mùa Tây Nam

(CMO) Mùa mưa trên địa bàn tỉnh đã chính thức bắt đầu, đồng nghĩa với các loại hình thiên tai, nhất là bão, áp thấp nhiệt đới (ATNÐ), dông, lốc, sét, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất… có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, tính mạng, tài sản của người dân cho đến các công trình công cộng, sản xuất… đều đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại nếu biện pháp phòng tránh thiếu chủ động, không sát với thực tế.

Hành lang đê biển Tây bị uy hiếp

Hành lang đê biển Tây bị uy hiếp

(CMO) Ðê biển Tây có chiều dài 108 km, thuộc địa bàn 3 huyện: Phú Tân, Trần Văn Thời và U Minh. Ðây là công trình có ý nghĩa chiến lược quan trọng về an ninh - quốc phòng và bảo vệ cho hơn 90.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và hàng trăm ngàn hộ dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng người dân xâm chiếm, vi phạm hành lang đê điều ngày một gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của tuyến đê.

Nâng cấp hạ tầng, chủ động ứng phó thiên tai

Nâng cấp hạ tầng, chủ động ứng phó thiên tai

(CMO) Hạ tầng từ đê, kè, cống, đập cho đến đường giao thông là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ trong phòng ngừa mà còn có ý nghĩa quyết định đối với hạn chế thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả sau thiên tai. Thời gian qua, việc phát triển hạ tầng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) luôn nhận được sự quan tâm đầu tư.

Phối hợp để giảm nhẹ thiệt hại

Phối hợp để giảm nhẹ thiệt hại

(CMO) Phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng từ khâu cảnh báo, dự báo cho đến triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa là chìa khoá giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Sự phối hợp càng chặt chẽ sẽ giúp phương án phòng ngừa, quá trình ứng phó được kịp thời, chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với diễn biến thực tế của từng loại hình thiên tai, nhất là đối với công tác quản lý vận hành hệ thống hạ tầng phục vụ phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai.

Phòng từ sớm, tránh từ xa

Phòng từ sớm, tránh từ xa

(CMO) Chủ động các bước phòng từ sớm, tránh từ xa là giải pháp hữu hiệu nhất để hạn chế thiệt hại có thể xảy ra từ các loại hình thiên tai bất ngờ như triều cường, dông, lốc xoáy và sạt lở.

Quyết tâm bảo vệ rừng

Quyết tâm bảo vệ rừng

(CMO) Trước thời tiết nắng nóng ngày càng gay gắt, diện tích rừng khô hạn, dự báo cấp cháy rừng gia tăng, các xã có diện tích trồng rừng, bà con sinh sống trên lâm phần cùng với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đang khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), quyết tâm bảo vệ an toàn những cánh rừng qua mùa khô hạn.