ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:55:11

Tạo nguồn, phát triển đảng viên học sinh

Báo Cà Mau Ông Ðoàn Việt Khoa, Bí thư Huyện uỷ U Minh, cho biết: “Huyện có 3 chi bộ trường học trực thuộc Huyện uỷ là Trường THPT Khánh Lâm, Trường THPT U Minh, Trường THCS&THPT Khánh An. Nhiều năm qua, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trong trường học được chi bộ các trường THPT trên địa bàn huyện quan tâm”.

Trên cơ sở chỉ tiêu huyện giao hằng năm, các chi bộ trường THPT tiến hành xây dựng kế hoạch rà soát, tạo nguồn, chọn những quần chúng ưu tú để lập danh sách tạo nguồn chăm bồi phát triển Ðảng. Các chi bộ có nhiều cách làm, phong trào hay từ tổ chức đoàn phát động, tạo điều kiện để nhiều đoàn viên là giáo viên và học sinh có điều kiện rèn luyện, phấn đấu trưởng thành để đứng vào hàng ngũ của Ðảng.

Bên cạnh đó, chi bộ căn cứ vào các tiêu chuẩn quy định của Ðảng về kết nạp đảng viên; điều kiện để học sinh được đứng trong hàng ngũ của Ðảng là phải đảm bảo về độ tuổi theo quy định, trong 3 năm học đều đạt học sinh giỏi toàn diện, tích cực tham gia hoạt động phong trào công tác Ðoàn, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Thầy Lê Thanh Giang, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Khánh An, trao quyết định kết nạp đảng viên cho em Nguyễn Trọng Nhân.

Ðể kết nạp được đảng viên là học sinh, Chi bộ, Ban Giám hiệu, Ðoàn trường có kế hoạch hướng dẫn, bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú. Thông qua các hoạt động của Ðoàn trường, các em có cơ hội rèn luyện, thể hiện bản thân để ngày càng trưởng thành hơn. Ngoài ra, Chi bộ còn phân công giáo viên chủ nhiệm quan tâm, giúp đỡ đoàn viên ưu tú trong quá trình học tập.

Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn, từ năm 2020 đến nay, các chi bộ trường THPT đã kết nạp được 31 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên là học sinh, nâng tổng số đến nay có 124 đảng viên.

Thầy Lê Thanh Giang, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Khánh An, cho biết: “Trường có 38/52 cán bộ quản lý được kết nạp vào Ðảng, đạt 70,86%. Trong năm học 2022-2023, kết nạp được 2 đảng viên là học sinh. Hiện nay, Chi bộ xây dựng kế hoạch tạo nguồn học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 là 67 học sinh, dự kiến năm học 2023-2024 chi bộ hoàn thành thủ tục đề nghị Huyện uỷ xem xét kết nạp thêm 5 học sinh. Ngoài ra, với những học sinh lớp 12 đã tạo nguồn nhưng chưa kết nạp, Chi bộ sẽ giới thiệu về địa phương, hoặc trường đại học các em trúng tuyển để tiếp tục chăm bồi, kết nạp vào Ðảng”.

“Việc kết nạp đảng viên trong trường học luôn được chi bộ, lãnh đạo nhà trường và phụ huynh nhiệt tình ủng hộ. Ðối với học sinh, ngày càng nhận thức sâu sắc về vai trò lãnh đạo của Ðảng, do đó các em luôn phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Ðảng”, ông Ðoàn Việt Khoa cho biết thêm.

Ðể công tác phát triển đảng viên ở các trường THPT thuộc Ðảng bộ huyện thời gian tới đạt chất lượng, hiệu quả, Huyện uỷ U Minh tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 03-HD/BTCTU, ngày 11/8/2023 của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ về tạo nguồn, kết nạp đảng viên là sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo chi bộ các trường THPT cần tập trung thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về Ðảng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh.

Ðồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chi bộ và Công đoàn, Ðoàn Thanh niên phát động các phong trào thi đua, mạnh dạn cơ cấu các em học sinh có năng lực, thành tích cao trong học tập vào tổ chức đoàn và tạo điều kiện để các em rèn luyện, phấn đấu, qua đó giới thiệu cho Ðảng chăm bồi, kết nạp. Chi bộ các trường THPT chỉ đạo, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, phụ huynh học sinh theo dõi, thông tin, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ các em trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam./.

 

Trọng Nguyễn

 

Đào tạo nguồn cán bộ xứng tầm với nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; quy hoạch chức danh cấp trưởng các cơ quan cấp tỉnh; bí thư các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031, với 98 học viên tham gia.

Trao Huy hiệu Đảng cho 295 đảng viên đợt 2/9

(CMO) Trong đợt 2/9, toàn tỉnh Cà Mau có 295 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Sáng 30/8, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Thành Ngại đã trao Huy hiệu Đảng cho 2 đảng viên cao niên tại huyện Thới Bình; Ban Thường vụ Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng cho 17 đảng viên đang sinh hoạt tại 14 tổ chức đảng trực thuộc.

Chú trọng sinh kế trong phát triển Ðảng ở cơ sở

(CMO) Nghị quyết Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra nhiệm vụ phấn đấu mỗi năm kết nạp từ 1 ngàn đảng viên. Nếu tính toàn nhiệm kỳ, mục tiêu đề ra là kết nạp mới từ 5 ngàn đảng viên trở lên, giảm một nửa so với chỉ tiêu Nghị quyết Ðại hội khoá XV. Ðiều này phù hợp với điều kiện thực tiễn công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng của địa phương, và quan trọng hơn là tập trung vào chất lượng đội ngũ đảng viên mới.

Thắt chặt mối quan hệ giữa Ðảng, Nhà nước với Nhân dân

(CMO) Lúc sinh thời, Bác Hồ đã dạy: “Dân vận và công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng của đất nước, là điều kiện quan trọng, đảm bảo sự lãnh đạo của Ðảng, thắt chặt mối quan hệ mật thiết của Ðảng, Nhà nước với Nhân dân. Công tác dân vận là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hệ thống chính trị”.

Ươm mầm đảng viên trong trường học

(CMO) Phát triển đảng viên trong học sinh (HS), sinh viên (SV) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Ðảng ở các trường học, nhằm xây dựng lực lượng kế cận giàu tri thức, có hoài bão và khát khao cống hiến. Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, gần đây nhiều trường đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ này và đạt kết quả tích cực.

Tạo nguồn phát triển đảng ở cơ sở

(CMO) Ðảng uỷ xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, xác định, công tác chăm bồi, phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, đây là tiền đề để toàn hệ thống chính trị nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng chính quyền vững mạnh.

Nâng chất lượng chi bộ từ sinh hoạt chuyên đề

(CMO) Thấm nhuần lời dạy của Bác “Ðảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, Ðảng bộ huyện Trần Văn Thời luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ và sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề gắn với nhiệm vụ chính trị và chức trách của đảng viên. Ðến nay, việc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề đã trở thành nền nếp, nội dung và cách thức được thực hiện một cách khoa học, phù hợp với tình hình các tổ chức cơ sở đảng.

Nỗ lực phát triển đảng viên

(CMO) Năm 2022, Ðảng bộ huyện Năm Căn kết nạp mới 60 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Ðây là sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, bởi nguồn kết nạp đảng viên mới hiện nay gặp nhiều khó khăn; một phần do ảnh hưởng việc thanh niên đi làm ăn xa; mặt khác, thiếu nguồn chăm bồi phát triển đảng bởi hầu hết cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Ðảng, Nhà nước và ở các địa phương đều đã là đảng viên.

Gỡ khó nguồn phát triển đảng viên

(CMO) Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị, đảm bảo sự kế thừa, phát triển liên tục của Ðảng. Ðối với tổ chức đảng cơ sở, đây là nhiệm vụ trực tiếp góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín, năng lực, sức chiến đấu và khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Ðảng. Thời gian qua, Ðảng bộ xã Khánh Thuận, huyện U Minh, đã có những giải pháp phù hợp, hiệu quả để gỡ khó cho công tác tạo nguồn phát triển đảng viên tại địa phương.

Xây dựng tổ chức cơ sở Ðảng vững mạnh

(CMO) Xác định công tác xây dựng Ðảng là nhiệm vụ then chốt, quan trọng hàng đầu, Ðảng bộ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tập trung xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Ðảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên bằng các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn.