ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 02:13:48

Thay đổi nhận thức từ cơ sở

Báo Cà Mau Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thời gian qua, UBND xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau đã phát huy được vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng. Cùng với đó, công tác tuyên truyền tận nhà hộ dân đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong thực hiện cũng như những tiện ích mà dịch vụ công trực tuyến mang lại.

UBND xã Ðịnh Bình đã thành lập 7 tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn 7 ấp, trong đó, các công chức, viên chức, thanh niên tình nguyện cùng nhau ra quân tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền là các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số, kỹ năng số; vận động người dân cài đặt và sử dụng phần mềm bảo hiểm VssID, VNeID, CaMau-G...

Công chức xã Ðịnh Bình tiếp cận kiến thức chuyển đổi số để phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Bà Hà Hồng Ðượm, Phó chủ tịch UBND xã Ðịnh Bình, cho biết: “Thời điểm thực hiện Chiến dịch cao điểm 69 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, các tổ công nghệ số đã đến tận nhà hộ dân để hướng dẫn bà con cài đặt dịch vụ công quốc gia. Chỉ tính riêng đợt chiến dịch đã hướng dẫn cài đặt hơn 1.500 tài khoản dịch vụ công quốc gia. Xã Ðịnh Bình cũng phối hợp với VNPT để hướng dẫn bà con chuẩn hoá thông tin thuê bao, làm sim chính chủ. Cùng với việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, xã Ðịnh Bình cũng đã phối hợp với Ngân hàng Công thương tạo hơn 1 ngàn tài khoản ngân hàng cho người dân có nhu cầu”.

Bà Ðượm thông tin thêm: “Ban đầu thực hiện hướng dẫn cài đặt các phần mềm cũng gặp bỡ ngỡ vì một số hộ chưa có điện thoại thông minh, một số người lớn tuổi không thể thao tác, nhớ được cách thức nếu không sử dụng thường xuyên... nhưng tổ công nghệ số cộng đồng đã tuyên truyền, người dân dần hiểu được các tiện ích cũng như những thuận lợi mà dịch vụ công trực tuyến mang lại, tin tưởng làm theo".

Là Trưởng ấp Xóm Lung, cũng là Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng ấp, ông Tô Hùng Sơn, cho biết: “Tổ có 4 thành viên mà địa bàn ấp có hơn 200 hộ dân nên phải chia nhau đến tận nhà tuyên truyền cho bà con. Với những hộ đi làm thuê ban ngày, hết giờ làm, chúng tôi sẽ đến hướng dẫn, tuyên truyền, phát tờ rơi hoặc nếu ở xa thì gửi các bước hướng dẫn qua Zalo để người dân thực hiện”.

Phát huy tinh thần xung kích, năng động của tuổi trẻ, Ðoàn Thanh niên xã Ðịnh Bình hăng hái thực hiện công tác vận động, tuyên truyền và hướng dẫn bà con thực hiện. Ðoàn viên, thanh niên đến tận nhà hộ dân hướng dẫn cài đặt các app thanh toán trực tuyến, tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến và ghi lại mật khẩu cho mỗi hộ gia đình. Với những người không ở địa phương thì chụp hình các bước hướng dẫn gửi qua Zalo cho người dân thực hiện.

Chị Tăng Thị Bảo Tuyên, Phó bí thư Xã đoàn Ðịnh Bình, chia sẻ: “Cùng với tuyên truyền, vận động hướng dẫn cài đặt các ứng dụng cho bà con, tại Bộ phận Một cửa của xã cũng có nhóm đoàn viên, thanh niên phụ trách hướng dẫn, hỗ trợ bà con thực hiện các ứng dụng, các bước trong dịch vụ công trực tuyến. Thời gian thực hiện chiến dịch, các bạn đoàn viên, thanh niên không ngại mưa nắng, ngày đêm đến tận nhà hộ dân tuyên truyền, hỗ trợ”.

Anh Lê Nguyễn Hùng Cường, ấp Ba Dinh, xã Ðịnh Bình, cho biết: “Trước mình phải ra xã chờ đợi, bắt số, giờ cài ứng dụng dịch vụ công trực tuyến xong thì có thể thực hiện ở nhà, không bó buộc thời gian, vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại nên rất tiện. Thậm chí các dịch vụ khám bệnh cho con cũng có thể đặt lịch trước rồi chi trả không dùng tiền mặt nên mình ủng hộ làm theo”.

Với những khó khăn như nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa biết đến các app thanh toán..., UBND xã Ðịnh Bình đề ra kế hoạch khắc phục, đồng thời tiếp tục thông tin, tuyên truyền đến bà con, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ðồng thời, phối hợp với các nhà mạng hỗ trợ đăng ký sim chính chủ; cài đặt các app thanh toán và hướng dẫn các bước thanh toán phí, lệ phí./.

 

Gia Minh

 

Số hoá hoạt động sản xuất kinh doanh

(CMO) Thời gian qua, thương mại điện tử (TMÐT) đã có bước phát triển đột phá. Ðặc biệt, trong và sau dịch Covid-19, TMÐT càng trở nên sôi động hơn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới như là một phương án hữu hiệu để các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Tiện lợi chợ 4.0

(CMO) Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, mô hình chợ 4.0 (chợ không dùng tiền mặt) đang phát huy hiệu quả tích cực. Chợ 4.0 không chỉ giúp tiểu thương, người tiêu dùng trải nghiệm và tiếp cận với phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, mà còn góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số của huyện.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

“Số hoá” y tế cơ sở

(CMO) Ðược đánh giá là một trong các đơn vị nổi bật về công tác hướng dẫn người dân cài đặt, ứng dụng phần mềm đặt lịch khám bệnh từ xa (vnCare) và hồ sơ sức khoẻ điện tử (HSSKÐT), thời gian qua, huyện Phú Tân không ngừng nỗ lực triển khai phần mềm đến từng người dân trên địa bàn, nhất là tuyến y tế cơ sở, mang lại lợi ích thiết thực.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử bán hàng xuyên quốc gia

(CMO) Ngày 14/8, Sở Công thương phối hợp với Học viện Chuyển đổi số IM Group (thành viên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam) tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn đào tạo doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng bán hàng xuyên biên giới cho đại diện của gần 60 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin

(CMO) An toàn thông tin (ATTT) mạng là trụ cột rất quan trọng để tạo niềm tin số, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Chỉ cần một sự cố ATTT mạng nghiêm trọng có thể làm ngưng trệ chuyển đổi số của tỉnh. Do đó, nhận thức được vai trò này, tỉnh tiếp tục đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT). Ngoài vận hành Trung tâm Dữ liệu (Data Center - DC), tỉnh còn thành lập đội ứng cứu kịp thời đảm bảo ATTT mạng.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...

Huyện Trần Văn Thời: Tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến đạt cao

(CMO) Huyện Trần Văn Thời đã cơ bản thực hiện tốt việc cập nhật văn bản, thông tin và niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đăng tải thủ tục hành chính (TTHC) trên Trang thông tin điện tử huyện; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC được đẩy mạnh. Cụ thể, tỷ lệ văn bản được ký số, tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính qua môi trường mạng được cải thiện, tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến, số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và thanh toán trực tuyến đạt cao.

Tăng tốc cải thiện chỉ số DTI

(CMO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2022. Theo đó, chỉ số DTI của Cà Mau tăng 114 điểm so với năm 2021, nhưng giảm 20 hạng so với cùng kỳ, xếp 58/63 tỉnh, thành phố cả nước. Dù tỉnh đã có nhiều nỗ lực, song sự cải thiện trong từng chỉ tiêu chuyển đổi số (CÐS) vẫn còn chậm so với kỳ vọng.