ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ bảy, 2-12-23 03:53:03

Vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối

Báo Cà Mau Tính đến ngày 17/8, tỉnh Cà Mau có 1.496/1.496 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 100%. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ trực theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá và kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý, đặc biệt là những trường hợp vượt ranh giới. Qua đó, đã phát hiện, theo dõi 407 lượt tàu cá bị mất tín hiệu kết nối ngoài khơi; có 30 lượt /30 tàu mất kết nối 10 ngày trở lên; cũng thông qua VMS đã kịp thời phát hiện, xác minh, kêu gọi 6 tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển quay trở về vùng biển Việt Nam. Ðồng thời, yêu cầu chủ tàu cam kết không khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các cảng cá, từ ngày 16/7-15/8, Ban Quản lý đã kiểm soát 1.720 lượt tàu cá cập, rời cảng; sản lượng thuỷ sản qua cảng 4.765 tấn; thu 828 nhật ký khai thác thuỷ sản; cấp 44 biên nhận cho 236 tấn thuỷ sản. Song song đó, đã lập biên bản nhắc nhở 4 tàu cá và yêu cầu chủ tàu cam kết khai thác thuỷ sản theo đúng quy định của pháp luật.

Tàu cá tại cửa biển Khánh Tiến, huyện U Minh. (Ảnh minh hoạ)

Quyết liệt trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và công tác chuẩn bị làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban Châu Âu (EC) lần thứ 4 trong thời gian tới, ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, thời gian tới các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt Công văn số 81-CV/TW ngày 20/3/2020 của Thường trực Ban Bí thư, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 24/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan; Thông báo số 393/TB-VPCP ngày 27/12/2022 của Văn phòng Chính phủ; Quyết định số 81/QÐ-TTg ngày 13/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành “Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban Châu Âu lần thứ 4”.

Xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, vừa mang tính cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài, tỉnh tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao, khẩn trương khắc phục các hạn chế, tồn tại, nhằm mục tiêu trước mắt là góp phần cùng cả nước sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC, hướng đến xây dựng nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố các hồ sơ có liên quan đến tàu cá của tỉnh khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại cảng cá chỉ định và các trạm kiểm soát biên phòng; quản lý chặt chẽ tàu cá ngay từ khi chuẩn bị ra biển, kể cả theo dõi, giám sát 24/24 tàu cá đang hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển. Thực hiện tốt quy chế trao đổi thông tin theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 24/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, quy chế phối hợp với các tỉnh, các lực lượng chức năng trên biển (cảnh sát biển, hải quân, kiểm ngư) để quản lý, kiểm soát tàu cá, ngư dân của tỉnh. Phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát, bổ sung các tính năng, ứng dụng phù hợp vào phần mềm để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tàu cá.

“Ðặc biệt, tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý, đơn vị trong lắp đặt thiết bị VMS, cung cấp thông tin xác định nguyên nhân thiết bị VMS trên tàu cá bị mất tín hiệu kết nối trên biển. Xác minh, xử phạt đối với trường hợp cố tình tác động gây mất tín hiệu kết nối thiết bị VMS để tránh sự giám sát của cơ quan chức năng. Rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn biện pháp xử lý, lập hồ sơ đối với các trường hợp tàu cá mất tín hiệu kết nối, tàu cá trễ hạn đăng ký, đăng kiểm, tàu nằm bờ, sang bán... để làm cơ sở triển khai thực hiện tại các địa phương”, ông Bằng cho biết thêm./.

 

Kim Cương

 

Vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối

Tính đến ngày 17/8, tỉnh Cà Mau có 1.496/1.496 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 100%.

Giải pháp để nông nghiệp Cà Mau đột phá

Sau gần 8 năm thực hiện Ðề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (Ðề án), nhiều chuyển biến từ cách thức tổ chức cho đến năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm... được nhìn nhận. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế mà tỉnh cần tiếp tục khắc phục để tạo đột phá, tiến tới mục tiêu nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Quyết liệt, trách nhiệm chống khai thác IUU

(CMO) Những năm qua, cùng với nỗ lực chung của quốc gia trong thực hiện nhiệm vụ gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban Châu Âu (EC) cảnh báo đối với thuỷ sản Việt Nam, tỉnh Cà Mau đã quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Nâng tầm kinh tế lâm nghiệp từ nguồn giống chất lượng

(CMO) "Năng suất, chất lượng rừng trồng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cây giống. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nguồn giống có chất lượng phục vụ trồng rừng, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giống... trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế", ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nêu thực trạng.

Khắc phục tồn đọng tại các cảng cá, bến cá

(CMO) Thời gian gần đây, tại các cửa biển, khu vực trước cảng cá đang cạn dần và nhu cầu nạo vét trở nên cấp thiết. Thế nhưng, các đơn vị này đang gặp khó về nguồn tích luỹ để thực hiện duy tu, sửa chữa và mời gọi đầu tư.

Phát triển bền vững nghề cá

(CMO) Song song với việc triển khai các giải pháp thực thi Luật Thuỷ sản và các quy định chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo báo và không theo quy định (IUU), hiện nay, ngành thuỷ sản tỉnh đang tích cực chuyển đổi số nghề cá, triển khai thực hiện phần mềm số hoá, hiển thị đầy đủ các thông tin tàu cá xuất, nhập bến và hoạt động trên biển, truy xuất nhanh chóng, chính xác, góp phần đưa nghề cá tỉnh nhà phát triển bền vững.

Khẳng định vị thế ngành hàng chủ lực

(CMO) Là tỉnh duy nhất cả nước có 3 mặt giáp biển, Cà Mau có thế mạnh nuôi trồng thuỷ sản, với đối tượng nuôi chủ lực là tôm và cua. Trong đó, tôm là mặt hàng tạo ra giá trị lớn nhất và là sản phẩm gắn bó mật thiết với đời sống, sinh kế của người dân.

Hành động mạnh mẽ, quyết tâm gỡ thẻ vàng của EC

(CMO) “Chỉ còn trên 1 tháng nữa chúng ta sẽ đón đoàn EC sang kiểm tra lần thứ 4 về IUU. Đây được xem là cơ hội cuối để gỡ “thẻ vàng”, vì tới đây sẽ có nhiều thay đổi trong Ban lãnh đạo EC”, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU, nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp với lãnh đạo 28 tỉnh, thành ven biển vào sáng 29/8. Cuộc họp được trực tuyến đến các xã, thị trấn ven biển cả nước.

Trợ lực cho người nuôi tôm

(CMO) Xuất khẩu khó khăn, giá giảm thấp lại thêm thiên tai, dịch bệnh... khiến cả doanh nghiệp và người dân hoạt động trên lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản đều gặp khó. Chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay từ gói tín dụng 15 ngàn tỷ đồng đang là chiếc phao được doanh nghiệp và người dân kỳ vọng.

Ngổn ngang rác thải thuốc bảo vệ thực vật

(CMO) Huyện Trần Văn Thời là địa phương có diện tích trồng lúa, cây ăn trái lớn nhất tỉnh Cà Mau, từ đó cũng là địa phương tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhiều nhất. Bởi thế, điều đáng quan tâm là một bộ phận bà con nông dân còn chưa ý thức cao trong việc xử lý bao bì thuốc BVTV đúng quy định.