Người kể chuyện cò

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.

Vun đắp tình yêu quê hương

Vun đắp tình yêu quê hương

(CMO) Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ðiện Biên Phủ với nhiều chiến công lịch sử hào hùng, nơi được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp; con người bình dị, mộc mạc, sống chan hoà trong hương sắc vùng cao miền Tây Bắc, bên những thửa ruộng bậc thang chín vàng mỗi độ tháng 10 về, anh có vô số đề tài để khám phá. Ngoài ra, kết hợp từ nhiều chuyến đi, anh có thêm hình ảnh đẹp về các vùng, miền.

Lâm Hà vùng đất đa văn hoá

Lâm Hà vùng đất đa văn hoá

(CMO) Xuất phát từ ngẫu hứng mang tính nghệ sĩ, cùng sự đồng hành của ông Hồ Văn Trọng - chủ nhân khu nghỉ dưỡng Hồ Gia Trang, vừa qua, nhóm các nghệ sĩ nhiếp ảnh: Thu Ba, An Dung, Nguyễn Lương Hiệu, Tam Thái, Văn Khánh, Trần Cao Bảo Long, Cảnh Thọ, Kiều Anh Dũng (TP Hồ Chí Minh); Vinh Hiển (Vĩnh Long); Phạm Bình (Bảo Lộc); Duy Anh (Hoa Kỳ) có chuyến sáng tác ảnh ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Ðồng.

Nuôi dưỡng niềm đam mê

Nuôi dưỡng niềm đam mê

(CMO) Tác giả Nguyễn Văn Anh sinh năm 1967, hiện sống tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Thuận. Anh vốn là kỹ sư cầu đường, hưu trí, chơi ảnh khoảng 4 năm nay, sở thích và thế mạnh là chụp chim muông, gần đây đi sâu vào mảng đề tài văn hoá Chăm Pa.

Quảng bá hình ảnh quê hương

Quảng bá hình ảnh quê hương

(CMO) Sinh ra và lớn lên ở thị xã Quảng Yên, vùng quê ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, có nhiều năm gắn bó với công việc quay phim, chụp ảnh dịch vụ, dần dần anh “lấn sân”, yêu thích thêm mảng ảnh nghệ thuật (ANT). Ðam mê với nghề, những lúc đi làm, anh thường tranh thủ đi sớm - về muộn hơn, để lưu lại hình ảnh đẹp của quê hương. Ðược sự động viên, truyền cảm hứng từ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Trần Ðức Sửu - cũng là người thầy dìu dắt anh đến với nhiếp ảnh nghệ thuật, niềm đam mê lớn dần, ngấm vào anh lúc nào không hay.

“Về Mù Cang Chải với anh…”

“Về Mù Cang Chải với anh…”

(CMO) “Ở Mù Cang Chải, tôi rất may mắn chụp được nhiều ảnh và lan toả đến với đông đảo anh chị em nhiếp ảnh khắp mọi miền”, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Trung Kiên (Kiên Trang Hiếu, sinh năm 1984), trải lòng.

Nâng niu từng khoảnh khắc

Nâng niu từng khoảnh khắc

(CMO) Tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế, nhưng đam mê nhiếp ảnh nên chuyển sang làm nghề ảnh thương mại, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Lý Phú Tại có hơn 10 năm chơi máy ảnh và bắt đầu sáng tác ảnh từ năm 2015. Thể loại yêu thích bao gồm ảnh chân dung, đời thường, động vật hoang dã…

Vẻ đẹp cuộc sống

Vẻ đẹp cuộc sống

(CMO) Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1974, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ, gia nhập Hội NSNA Việt Nam cuối năm 2022.

Yêu khoảnh khắc bình dị

Yêu khoảnh khắc bình dị

(CMO) Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Ðức Liêm sinh năm 1982, quê tỉnh Quảng Trị, kỹ sư xây dựng, là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long.

Thêm yêu thành phố trong mây

Thêm yêu thành phố trong mây

(CMO) Tác giả Dương Quốc Hiếu sinh năm 1993, hiện sinh sống và làm việc tại Sa Pa (tỉnh Lào Cai), địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh sắc đặc trưng.

Du lịch vui cùng nhiếp ảnh

Du lịch vui cùng nhiếp ảnh

(CMO) Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thị Vân sinh năm 1961, hiện sinh hoạt tại Chi hội Những người bạn và Nhiếp ảnh nữ TP Hồ Chí Minh.

Lưu giữ khoảnh khắc đẹp

Lưu giữ khoảnh khắc đẹp

(CMO) Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Triệu Hớn Võ sinh năm 1987, hiện kinh doanh ngành thực phẩm, sinh hoạt nhiếp ảnh tại Phân hội Nhiếp ảnh tỉnh Sóc Trăng.

Nhịp sống mới qua góc máy trẻ

Nhịp sống mới qua góc máy trẻ

(CMO) Học chuyên ngành Ðiện tử viễn thông Trường Ðại học Ðà Lạt, sau đó tiếp tục học ngành Quản lý văn hoá Trường Ðại học Văn hoá TP Hồ Chí Minh, nhưng lại có niềm đam mê với ảnh nghệ thuật từ rất lâu, khi được tiếp cận các cuộc thi, các tuyển tập ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Anh là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Ðinh Lê Thái Huy, sinh năm 1991, ở phường Phước Mỹ, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, hiện công tác tại Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận.

“Cánh chim không mỏi” đã an yên

“Cánh chim không mỏi” đã an yên

(CMO) Nghệ sĩ Sân khấu, Soạn giả Trịnh Hữu Nghĩa tên thật là Trịnh Văn Chạy, sinh năm 1937, tại ấp Trà Văn (nay thuộc ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Ông là hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, có nhiều cống hiến to lớn trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật nói chung, đặc biệt là của hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Ðất và người vùng cao

Ðất và người vùng cao

(CMO) Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Lục Yên, tỉnh Yên Bái, Ðỗ Thu Quyên tốt nghiệp đại học Khoa Kế toán - Tài chính, công tác tại Công ty In Phú Thọ. Sau đó chị cùng gia đình thành lập công ty tư nhân, tham gia sân chơi nhiếp ảnh và được kết nạp vào Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Phú Thọ năm 2021.

Mang cảm xúc chạm trái tim khán giả

Mang cảm xúc chạm trái tim khán giả

(CMO) Là tác giả trẻ (sinh năm 1989), song cái tên Lâm Hữu Tặng ngày càng trở nên quen thuộc với giới nghệ sĩ và người mộ điệu. Các tác phẩm của anh được nhiều đài phát thanh - truyền hình (PT-TH) ở miền Tây, chương trình truyền hình, nghệ sĩ nổi tiếng… đánh giá cao. Quá trình lao động nghệ thuật của Lâm Hữu Tặng được hun đúc từ niềm đam mê, hiện thực cuộc sống và cách dẫn chuyện giàu cảm xúc.

Rong chơi cùng nhiếp ảnh

Rong chơi cùng nhiếp ảnh

(CMO) Nguyễn Anh Thư thích chụp ảnh từ thời sinh viên, nhưng lúc đó không có điều kiện mua máy ảnh; mãi đến khi đi làm một thời gian, được gặp gỡ các anh em có cùng tình yêu dành cho nhiếp ảnh ở Long Xuyên, thì niềm đam mê bấy lâu trong anh mới có dịp trỗi dậy.

Ngọc Cường – Chàng nghệ sĩ đa tài

Ngọc Cường – Chàng nghệ sĩ đa tài

(CMO) Với tính hài hước, tâm huyết với nghề, Nghệ sĩ Ngọc Cường một thời ghi dấu ấn cho khán giả yêu thích môn ảo thuật, hài và xiếc.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh - Miên man thơ & ảnh

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh -  Miên man thơ & ảnh

(CMO) Ðã là người tài hoa, dù trong hoàn cảnh rủi ro, ngặt nghèo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật Việt Nam 2007, thành viên Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) cũng nghĩ ra cảnh chơi rất tài hoa, tao nhã. Tập Nghĩa tình Thơ - Ảnh do ông tự trình bày, in vi tính tháng 1/2015 đã giúp chúng ta chẳng những hiểu thêm giá trị nghệ thuật qua từng bức ảnh, mà còn hé mở tâm hồn của một người nghệ sĩ có quá nhiều chất thơ.

Góc ảnh đẹp nữ quân nhân

Góc ảnh đẹp nữ quân nhân

(CMO) Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Trung Trực được biết đến là một trong rất ít tay máy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có nhiều tác phẩm nổi bật về người lính, đạt nhiều giải thưởng danh giá. Với mảng đề tài tuyên truyền ngợi ca vẻ đẹp quân nhân trên các mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nghệ sĩ, chiến sĩ nên anh có điều kiện tiếp cận, nhiều góc nhìn đặc sắc, chân thực về người lính, phản ánh trong tác phẩm rất sinh động, chính quy, tinh nhuệ nhưng cũng rất bình dị, gần gũi, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ Nhân dân dù gian truân, vất vả...

Ðất nước, con người qua ống kính nhiếp ảnh nữ

Ðất nước, con người qua ống kính nhiếp ảnh nữ

(CMO) Nữ nhiếp ảnh VAPA có trên 70 hội viên trải khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang đến mũi Cà Mau. Hàng năm, Ban Công tác nữ của hội luôn duy trì triển lãm nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Nghệ thuật không giới hạn

Nghệ thuật không giới hạn

(CMO) Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Ðặng Thanh Bình (Duy Bình), sinh năm 1964 tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 1995, khi được người anh vợ tặng chiếc máy ảnh chụp phim, anh tìm đến thầy Nguyễn Duy Anh học hỏi được gần một tháng, sau đó mua sách đọc và học hỏi từ anh chị em đi trước; bắt đầu bén duyên với nghề ảnh dịch vụ (chụp ảnh cưới hỏi, album ngoại cảnh...). Sau 3 năm, lúc bấy giờ anh đã có tên tuổi về ảnh dịch vụ trong tỉnh.

Tôn vinh những người thầm lặng

Tôn vinh những người thầm lặng

Món quà vô giá

Món quà vô giá

(CMO) Sinh trưởng trong gia đình vốn làm nghề ảnh, nối nghiệp ba, người có hơn 40 năm cầm máy (từ năm 1965 đến năm 2007), Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Phạm Trần Vũ sớm làm quen với nhiếp ảnh và không lạ lẫm gì với các thuật ngữ chuyên môn: khẩu độ, tốc độ, iso, tiêu cự…, tuy nhiên vẫn chưa biết về nhiếp ảnh nghệ thuật. Mãi đến năm 2010, qua một người bạn giới thiệu, anh tham gia lớp nhiếp ảnh nghệ thuật căn bản, do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật TP Cần Thơ tổ chức, rồi dần dà tìm tòi, học hỏi và bén duyên từ đó.